Giá vàng hôm nay 11/9, Giá vàng gây bất ngờ, giới phân tích vẫn 'dìm hàng' kim loại quý, giá vàng SJC nới rộng chênh lệch với thế giới

Giá vàng hôm nay 11/9, giá vàng tăng nhưng giới phân tích cảnh báo nhà đầu tư chớ vội lạc quan. Kim loại quý vẫn đang bị bán tháo trước khi có quyết định lãi suất của Fed. Vàng SJC tăng vọt, nới rộng chênh lệch với thế giới.

Giá vàng hôm nay 11/9, Giá vàng gây bất ngờ, giới phân tích vẫn ‘dìm hàng’ kim loại quý, vàng SJC tranh thủ nới rộng chênh lệch với thế giới. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng hôm nay 11/9, Giá vàng gây bất ngờ, giới phân tích vẫn ‘dìm hàng’ kim loại quý, vàng SJC tranh thủ nới rộng chênh lệch với thế giới. (Nguồn: Reuters)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 11/9

Tuần này, thị trường vàng trong nước ghi nhận tín hiệu tích cực với nhiều phiên tăng giá hơn giảm giá.

Sáng 5/9 đầu tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,85 - 66,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên cuối tuần trước.

Phiên 6/9, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66 - 66,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên hôm qua.

Cùng chung xu hướng với giá vàng thế giới, sáng 7/9, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,8 - 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Phiên sáng 8/9, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,15 - 66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 250 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên 7/9.

Sáng 9/9, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng tại thị trường Hà Nội ở mức 66 - 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Sáng phiên cuối tuần 10/9, giá vàng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết 66,15 - 66,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên 9/9.

Như vậy, so với phiên đầu tuần 5/9 ở mức 65,85 - 66,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giá vàng SJC trong nước chốt phiên 10/9 tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 280 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng phục hồi trong phiên cuối tuần 9/9, với đồng USD yếu đi sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất giúp tạm thời giảm bớt áp lực lên giá kim loại quý này.

Đầu tuần, giá vàng thế giới chịu áp lực giảm giá khi chỉ số đồng USD ở mức cao khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Đóng cửa phiên giao dịch 9/9, trên sàn giao dịch Comex của Mỹ, giá vàng kỳ hạn tăng 8,4 USD, tương đương 0,5%, lên 1.728,60 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá kim loại quý này tăng gần 0,4%, theo dữ liệu thị trường Dow Jones.

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (9/9) trên sàn Kitco tại 1.718,0 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 10/9:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,05 – 66,9 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,1 – 67,0 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,2 – 66,89 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,18 – 51,93 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,65 – 51,75 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 10/9, 1 USD = 23.690 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,04 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 17,91 triệu đồng/lượng.

Lạm phát sẽ là “chìa khóa” cho vàng tăng

Một số lạc quan đang quay trở lại thị trường vàng khi giá kết thúc tuần ở vùng trung lập, bật lên trên mức hỗ trợ 1.700 USD/ounce.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đang cảnh báo các nhà đầu tư rằng, dữ liệu kinh tế tuần tới cần phải yếu hơn đáng kể so với dự kiến nếu sự lạc quan đó bùng phát.

Trọng tâm chính của các nhà đầu tư vàng trong tuần tới sẽ là hai chỉ số dữ liệu lạm phát: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến công bố vào thứ Ba và kỳ vọng lạm phát sơ bộ từ Đại học Michigan.

Cũng vào tuần tới, doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ được công bố. Đây sẽ là một thước đo cần thiết để xác định xu hướng tiêu dùng khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) mạnh tay tăng lãi suất.

Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading cho biết: “Lạm phát giảm vào tuần tới sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng USD, điều này có lợi cho vàng”.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của Mỹ tại OANDA, nhận định, lạm phát giảm có thể giúp vàng tăng giá vào tuần tới vì nó có thể giúp các nhà đầu tư và thị trường bắt đầu xác định mức lãi suất Fed.

Ông nói: "Nếu lạm phát giảm, có khả năng chúng ta sẽ không thấy lãi suất vượt quá 4,00%. Nếu điều đó xảy ra, có thể USD đã đạt đỉnh. Điều này mang lại một số cứu trợ cho vàng".

Tuy nhiên, Moya cũng nói rằng, lạm phát giảm nhẹ có thể không đủ để thay đổi kỳ vọng đối với quyết định chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed vào cuối tháng này. Các thị trường cho rằng 90% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Các nhà phân tích đã nói rằng, nếu những kỳ vọng đó không giảm xuống, sự lạc quan mới được tìm thấy của vàng có thể biến mất khá nhanh chóng.

Christopher Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, cho biết: “Nếu Fed chỉ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, điều này có thể tạo động lực cho vàng”

Trong khi đó, nhà phân tích Lusk nhận định, giá vàng có khả năng lên mốc 1.760 USD/ounce vào tuần tới; tuy nhiên, ông nói thêm rằng "thị trường tăng giá cần được nuôi dưỡng".

Ông nói: “Kim loại quý đang được bán ra và điều đó sẽ không thay đổi cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về việc lãi suất sẽ diễn ra như thế nào”.

Kỳ vọng lạm phát

Theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế cho rằng, CPI giảm 0,1% trong tháng 8 do giá xăng và năng lượng giảm trong tháng trước. Đồng thời, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và lương thực, dự kiến sẽ tăng 0,2%.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho biết: "Nếu chúng ta đúng và CPI cốt lõi tăng thêm 0,2% so với tháng trước, thì việc Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vẫn có thể xảy ra”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng dữ liệu lạm phát đáng thất vọng sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities, cho biết, tại Hội nghị Chính sách tiền tệ hằng năm của Viện Cato, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhấn mạnh nhiệm vụ kép của ngân hàng trung ương này là ổn định tối đa giá cả và việc làm.

Ông nói: “Thị trường lao động thắt chặt có lẽ sẽ khiến lãi suất tăng trong thời gian dài hơn. Tăng trưởng tiền lương đang ở mức chưa từng thấy kể từ năm 1980".

Ghali cho biết mặc dù giá vàng có thể tăng trong tuần tới, nhưng ông nhận định xu hướng giảm hiện tại của kim loại quý sẽ tiếp tục diễn ra.

Ông nói: “Dữ liệu CPI yếu có thể tạo ra một đợt siết chặt ngắn hạn, nhưng chúng tôi không thấy điều đó là bền vững.

Mặc dù kim loại quý có thể đã được định giá trong đợt tăng lãi suất tích cực của Fed, nhưng nó vẫn chưa được định giá trong thời gian lãi suất cao hơn.

Trước đó, Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của công ty môi giới Kitco Metals, nhận xét, chỉ số USD giảm 0,67% đã hỗ trợ thị trường kim loại quý.

Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường tại Kinesis Money, lý giải, mối đe dọa của một cuộc suy thoái toàn cầu, cũng như cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Ukraine đang cung cấp đủ hỗ trợ để giữ giá vàng trên 1.700 USD/ounce, bất chấp sức mạnh của đồng bạc xanh và khả năng có nhiều đợt tăng lãi suất nữa trong những tháng tới.

Tuy nhiên, nhà phân tích độc lập Ross Norman nhận xét, thị trường vàng tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn của Mỹ cũng tiếp tục giảm. Điều đó cho thấy khả năng giá vàng khó có thể duy trì đà tăng.

(theo Kitco News)

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-119-gia-vang-gay-bat-ngo-gioi-phan-tich-van-dim-hang-kim-loai-quy-gia-vang-sjc-noi-rong-chenh-lech-voi-the-gioi-197677.html