Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá vàng hôm nay 25/12: Chưa vượt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng hôm nay tuy tăng nhưng chưa vượt được ngưỡng 1.800 USD/ounce do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tuần trước tăng chậm hơn dự báo.

Trên Kitco, lúc 14h ngày 24/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.798 USD/ounce, tăng 29 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Giá vàng thế giới tăng nhưng chưa vượt được ngưỡng 1.800 USD/ounce sau báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tuần trước tăng chậm hơn dự báo, trong khi GDP quý III của nước này tăng mạnh với 3,2%.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp của các tiểu bang đã tăng lên 216.000 vào tuần trước, nhưng thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế là 222.000 hồ sơ.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,24%, đạt mốc 104,42 điểm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tới 7 lần trong năm nay nhằm kiềm chế mức lạm phát ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ. Nhiều khả năng Fed sẽ vẫn tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao để tập trung kiềm chế lạm phát cho nước Mỹ.

Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh.

Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh.

Các nhà giao dịch trên thị trường đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh tại nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới - Trung Quốc.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h ngày 24/12, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 65,9 - 66,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,15 triệu đồng/lượng, bán ra là 66,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,8 - 53,5 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.798 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.799 USD/ounce.

Thị trường vàng toàn cầu dừng lại tuần này ở dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce dù trước đó có những phiên tăng nhẹ.

Chỉ số giá cả của chi phí tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi cao hơn không đáng kể với dự kiến ở mức tăng 4,7%.

Chỉ một tuần nữa năm 2023 sẽ đến, kim loại quý này chỉ giảm hơn 1% từ đầu năm đến nay sau một năm đầy biến động. Có thời điểm, vàng tăng giá lên trên mốc 2.000 USD/ounce vào mùa xuân nhưng lại chạm mức thấp gần 1.630 USD/ounce vào mùa thu.

Đánh giá về thị trường vàng năm 2023, nhiều nhà phân tích khá lạc qua, có người còn tin vàng sẽ tăng mạnh.

Ông Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cao cấp của Bloomberg Intelligence tin rằng, vàng có thể vượt trên 2.000 USD/ounce vào năm 2023 và "không bao giờ nhìn lại".

Avi Gilburt, người sáng lập ElliottWaveTrader lại dự báo rằng, 2023 sẽ là năm thú vị và hấp dẫn đối với vàng khi giá sẽ tăng cao hơn đáng kể trong năm và đến năm 2024.

Dự báo giá vàng

Ông Brian Lan, Giám đốc điều hành (CEO) tại công ty môi giới giao dịch GoldSilver Central cho hay, vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chững lại đôi chút, điều có thể làm tăng dự đoán Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Trong khi đó, số liệu ngày 22/12 cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tuần trước. Ông Lan cho hay, giá vàng sẽ ít biến động hơn trong năm 2023.

Thị trường vàng trải qua một năm đầy thử thách và kết thúc trong xu hướng đi lên, nhiều khả năng chốt ở mức 1.800 USD/ounce. Hiện, giá vàng duy trì quanh mức 1.800 USD/ounce. Giá vàng dự báo giảm dưới 2% vào cuối năm. Các ngân hàng lớn và nhà phân tích hàng hóa không kỳ vọng một đợt tăng giá mạnh vào cuối năm nay.

Trong năm qua, vàng trở thành một trong những tài sản sinh lời sau USD. Các nhà phân tích cho rằng, nhà đầu tư vàng cần vững vàng tâm lý trong năm 2023. Sang năm mới, giá vàng gặp khó ở đầu năm và tỏa sáng hơn vào cuối năm.

Áp lực với giá vàng vẫn là lập trường chính sách tiền tệ của Fed. Trong cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất, Fed dự báo lãi suất đạt đỉnh trên 5% vào năm 2023. Các nhà kinh tế lưu cho rằng, ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt. Điều này có thể tốt cho vàng.

Bank of America kỳ vọng, Fed kết thúc chu kỳ thắt chặt vào tháng 3 và cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối năm 2023. Michael Widmer, chiến lược gia hàng hóa của Bank of America, nhận định, giá vàng có thể đạt tới 2.000 USD/ounce.

Còn các nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank nhận định, Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Trong ngắn hạn, giá vàng có thể gặp khó khăn khi các nhà đầu tư điều chỉnh theo mức tăng lãi suất cuối kỳ trên 5%.

Commerzbank nhận định: "Khi Fed giảm lãi suất, giá vàng sẽ tăng trở lại. Dự báo giá vàng tăng lên 1.850 USD/ounce vào cuối năm 2023".

Ngọc Vy