Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá vàng hôm nay 26/10: Giá vàng thế giới phá mốc 1.650 USD, giới đầu tư 'câu giờ' chờ Fed, vàng còn rủi ro khi suy thoái gia tăng?

Giá vàng hôm nay 26/10, bật tặng mạnh từ cuối phiên giao dịch trước, phá mốc 1.650 USD. Giá vàng giữ ở mức cao nhất khi niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm xuống 102,5 điểm. Vàng đang trong cuộc đua với USD về vai trò 'hầm trú ẩn' an toàn khi áp lực suy thoái gia tăng.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 27/10/2022 Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 26/10

Giá vàng thế giới đang giữ ở mức cao nhất trong phiên khi lạm phát gia tăng tiếp tục gây ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã giảm xuống mức 102,5 trong tháng này, giảm so với mức 107,8 của tháng 9, bỏ qua kỳ vọng của các nhà kinh tế học là 105,9.

Đáng chú ý, lo ngại về lạm phát - vốn đã giảm đi kể từ tháng 7 - lại tăng trở lại, với cả giá xăng và giá thực phẩm trở thành động lực chính. Trong tương lai, áp lực lạm phát sẽ tiếp tục gây ra những luồng gió mạnh đối với niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng, điều này có thể dẫn đến một mùa lễ đầy thách thức cho các nhà bán lẻ ”, Lynn Franco, Giám đốc cấp cao về chỉ số kinh tế tại The Conference Board, cho biết.

Giá vàng hôm nay 26/10 đang giữ ở mức cao nhất trong phiên, khi lạm phát tiếp tục gia tăng. (Nguồn: see.news)

Giá vàng hôm nay 26/10 đang giữ ở mức cao nhất trong phiên, khi lạm phát tiếp tục gia tăng. (Nguồn: see.news)

Giá vàng giao ngay tăng, giao dịch tại 1.656,80 USD/ounce, tăng 6,1 USD (0,37%) so với phiên liền trước, ghi nhận của TG&VN vào lúc 22h00 ngày 25/10 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.664,70 USD/ounce, tăng 0,64% trong ngày.

Giới đầu tư hiện chờ đợi tín hiệu về việc thắt chặt chính sách tiền tệ từ Fed. Fed được cho là sẽ tiến hành tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp chính sách sắp tới, song các nhà hoạch định chính sách dường như đang cân nhắc về quy mô các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Chuyên gia Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết, kỳ vọng về một Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ôn hòa hơn đã gây áp lực lên đồng USD, nhưng đồng bạc xanh đang tăng trở lại, đẩy vàng đi theo hướng ngược lại.

Chỉ số Tình hình hiện tại giảm mạnh, cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại kể từ đầu quý 4. Kỳ vọng của người tiêu dùng về triển vọng ngắn hạn vẫn còn ảm đạm, theo như chuyên gia Franco, “Chỉ số Kỳ vọng vẫn đang ở dưới mức 80 — một mức liên quan đến suy thoái — cho thấy rủi ro suy thoái dường như đang gia tăng”.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết thị trường đang nhận thấy Fed đang đi dần đến cuối giai đoạn tích cực tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương này có thể sẵn sàng “án binh” chờ đợi sau một vài đợt tăng lãi suất sắp tới.

Hành động chính sách tiền tệ tích cực của Fed tiếp tục là cơn gió lớn nhất đối với giá vàng khi lãi suất tăng đang hỗ trợ đồng USD ở mức cao nhất trong 20 năm. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng, đồng thời đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD lên.

Giá vàng trong nước: Vàng SJC giữ mốc 67 triệu đồng, PNJ công bố lãi lớn

Giá vàng SJC tiếp tục lao dốc không phanh, tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, có nơi giảm thêm 200.000 đồng/lượng. Trong đó, hệ thống Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh nhiều nhất, giảm thêm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán.

Tập đoàn Phú Quý và hệ thống PNJ, giá vàng SJC đồng loạt giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn và Tập đoàn Doji giá không thay đổi so với phiên mở cửa.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2022 của Hệ thống PNJ cho thấy, với doanh thu đạt hơn 7.360 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng, công ty này lãi 1.340 tỷ đồng, tăng 133% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần và Lợi nhuận sau thuế của đơn vị này lần lượt đạt 25.574 tỷ đồng (tăng 104,4% so với cùng kỳ) và 1.340 tỷ đồng (tăng 132,7% so với cùng kỳ). Như vậy, chỉ sau 9 tháng, PNJ đã hoàn thành 99% kế hoạch doanh thu và 101,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2022.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 25/10:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,20 – 67,22 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,10 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,10 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,20 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,15 – 67,08 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,06 – 52,91 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 51,62 – 52,75 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng : Ổn định trên mốc 1.600

Vàng có khả năng sẽ giữ một biên độ tương đối hẹp vì đồng USD chắc sẽ ổn định khi cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed đang đến gần, Chuyên gia Ricardo Evangelista, nói thêm.

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities, nhận định vàng có thể ổn định trên mốc 1.600 USD/ounce. Nếu áp lực từ đồng USD gia tăng và hoạt động bán trái phiếu chính phủ ngừng lại trong những tháng tới, vàng có thể tăng cao hơn đáng kể trong khoảng 1.850-2.200 USD/ounce trong phần lớn năm 2023.

Trong khi đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã ghi nhận dòng tiền đổ vào lần đầu tiên sau sáu phiên giảm liên tiếp.

Sự lạc quan trên thị trường vàng tiếp tục tồn tại trong thời gian ngắn khi các quỹ đầu cơ gia hạn đặt cược bằng giảm giá hoặc giữ giá ở mức khoảng 1.650 USD/ounce.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cũng cho rằng, lạm phát gia tăng sẽ tiếp tục đè nặng lên giá vàng. Sự gia tăng liên tục của lạm phát cho thấy Fed không có khả năng ngừng tăng lãi suất trước, điều này cho thấy một thời gian kéo dài của các lãi suất hạn chế sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư".

Một số nhà phân tích lưu ý, các nhà đầu tư không muốn quay trở lại thị trường vàng cho đến khi có bằng chứng chắc chắn rằng các đợt tăng lãi suất tích cực sắp kết thúc.

(theo Kitco News)

Minh Anh