Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá vàng hôm nay 26/6: Vàng đi ngang, nguy cơ xuống giá

Vàng thế giới đi ngang trong phiên cuối tuần và đối diện nguy cơ giảm giá tiềm ẩn khi nỗi lo về lạm phát đã hạ nhiệt.

Đầu giờ sáng 26/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng mức 1.826 – 1.827 USD/ounce, đi ngang so phiên giao dịch liền trước. Theo Kitco, trong 24 giờ giao dịch trước khi chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới thấp nhất tại 1.816 USD/ounce và cao nhất ghi nhận được là 1.833 USD/ounce.

Vàng đối mặt nguy cơ xuống giá trong nửa cuối năm 2022.

Vàng đối mặt nguy cơ xuống giá trong nửa cuối năm 2022.

Dữ liệu thống kê cho thấy, giá kim loại quý trong 30 ngày gần nhất giảm 1,43% tương ứng mỗi ounce “bay” 27 USD. Nhưng tính chung trong 6 tháng trở lại đây, vàng đã tăng xấp xỉ 1%, giúp mỗi ounce thêm 17,2 USD.

Theo giới phân tích, vàng giằng co do bị 2 lực đối nghịch nhau kìm kẹp là lạm phát toàn cầu tăng cao và xu hướng tăng lãi suất lên cao ở hầu hết các ngân hàng trung ương. Những tháng gần đây Mỹ liên tục tăng lãi suất với tốc độ nhanh và cao làm cho giá trị USD tăng lên, dẫn đến vàng bị kéo giảm. Chính vì 2 lực này tranh giành nhau nên vàng cứ xoay quanh mức giá 1.850 USD/ounce mà chưa thể thoát ra được.

Bên cạnh đó, kim loại quý cũng không nhận được sự hậu thuẫn từ thị trường hàng hóa, nhất là dầu thô. Diễn biến đáng chú ý kể từ đầu tuần này là giá hàng hóa thô kỳ hạn sụt giảm mạnh, dẫn đầu là giá dầu thô.

Từ đầu tuần, quỹ đầu tư vàng ETF lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có 4 phiên bán ròng liên tục với số lượng 14,5 tấn vàng. Điều này đưa lượng vàng đang sở hữu tại SPDR Gold Trust xuống 1.061,94 tấn và là mức thấp nhất từ đầu tháng 6.

Giá vàng trong nước

Trong nước, giá vàng miếng được Doji niêm yết mức 67,75 - 68,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), trong khi đó, tại SJC là 67,85 - 68,65 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Eximbank giao dịch vàng miếng SJC ở mức 67,6 – 68,4 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Nhận định về giá vàng tuần tới, ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Kitco Metals, có trụ sở tại Canada cho rằng, thị trường vàng và bạc còn đang gặp lực cản từ những đồn đoán về sự giảm tốc của nền kinh tế nói chung có thể làm giảm nhu cầu đối với các kim loại quý, dù vị thế là kênh trú ẩn an toàn của vàng đang hạn chế đà giảm này.

Nicky Shiels, chiến lược gia về kim loại cho rằng, dù độ biến động của vàng tương đối thấp so với các tài sản khác và giao dịch thoải mái trong khoảng 1.800 - 1.900 USD/ounce, nhưng giới đầu tư đừng mong đợi một đợt tăng giá cho đến khi một số niềm tin quay trở lại thị trường.

Everett Millman từ Gainesville Coins Millman nhận thấy hiệu suất của vàng đang tốt hơn rất nhiều so với các thị trường khác. Kim loại quý đang thực hiện tốt vai trò của mình là kênh trú ẩn, hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, khả năng hồi phục của vàng không kéo dài, nhất là khi Fed tiếp tục điều chỉnh lãi suất.

Về dài hạn, vàng được dự báo sẽ xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce trong nửa cuối năm 2022. Một trong những lý do khiến vàng khó có thể tăng cao được vì Nga đang sở hữu một lượng lớn vàng. Khi cuộc chiến còn kéo dài thì khả năng bán vàng ra của nước này là cao, điều này không hỗ trợ cho vàng tăng giá trong thời gian tới.

Hòa Bình

Nguồn VTC: https://vtc.vn/gia-vang-hom-nay-26-6-vang-di-ngang-nguy-co-xuong-gia-ar684207.html