Giá vàng hôm nay 5/12: Ông Trump ra tuyên bố bất ngờ, vàng bật tăng mạnh

Gốc
Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump tỏ ý không cần ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong năm nay.

Giá vàng tại thị trường trong nước đang được giao dịch ở ngưỡng sau:

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,60 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá này tăng 80.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 41,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,57 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá này tăng 100.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 130.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 41,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,60 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá này tăng 140.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Lao Động)

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang được giao dịch tại ngưỡng 1.471,5 USD/ounce (Theo Kitco News).

Mức giá này tương đương khoảng 41,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do, mức giá này thấp hơn khoảng 100.000 đồng/lượng so với giá vàng SJC bán lẻ hiện hành tại thị trường trong nước.

Việc giá vàng thế giới phục hồi trở lại được cho là kết quả của việc giá kim loại quý này một mặt chịu áp lực bởi nỗi lo Mỹ và Trung Quốc sẽ không sớm ký được một thỏa thuận thương mại để xuống thang thương chiến song phương.

Theo hãng tin Reuters, giá vàng quốc tế đang ở ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 11. Cú tăng này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh sau khi ông Trump tỏ ra không cần ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong năm nay.

"Tôi chẳng có một thời hạn nào cả. Trên một vài phương diện, tôi thích ý tưởng đợi cho tới sau bầu cử mới chốt thỏa thuận với Trung Quốc", ông Trump tuyên bố trước các nhà báo khi đang ở London để chuẩn bị dự thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trở lại trong thời gian gần đây sau khi thương viện Mỹ thông qua các đạo luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong và ông Trump đã ký thành luật.

Bắc Kinh yêu cầu ưu tiên hàng đầu trong bất cứ thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” nào với Mỹ là dỡ bỏ các khoản thuế hiện áp với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi Mỹ coi thuế là “vũ khí” số 1.

Trong tháng 12, giá vàng có thể chịu ảnh hưởng của nhiều sự kiện và dữ liệu quan trọng. Vào ngày thứ Sáu tuần này, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 11, một thống kê sẽ phản ánh rõ nét hơn tình trạng sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Tiếp đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày 10-11/12. Nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại nào trước ngày 15/12, rất có thể Tổng thống Donald Trump sẽ áp thêm thuế quan lên khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm về ngưỡng 97,74 điểm trong phiên châu Á hôm nay, từ mức 97,9 điểm ngày hôm qua.

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/kinh-te-cong-nghe/gia-vang-hom-nay-5-12-ong-trump-ra-tuyen-bo-bat-ngo-vang-bat-tang-manh-d1 12503.html