Giá vàng lao dốc, nguyên do bắt nguồn từ châu Âu?

Gốc
Căng thẳng chính trị tại Mỹ - Triều Tiên và kinh tế Mỹ suy giảm đã khiến cho vàng leo cao đứng ở mốc 1 năm trước. Tuy nhiên, những công bố bất ngờ từ thị trường châu Âu đã khiến giá vàng lao dốc nhanh chóng.

Châu Âu phải đối mặt với Brexit tại Anh và trước khi có kết quả cuộc bầu cử tại Pháp, đất nước này có tỷ lệ thất nghiệp khá cao, nhưng kết quả công bố kinh tế 8 tháng qua lại gây bất ngờ cho giới chuyên gia và đầu tư, đó là: Kinh tế châu Âu tăng hơn dự báo, rủi ro chính trị trong khu vực suy giảm và hàng loạt các đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ quốc tế tăng mạnh so với USD. Cụ thể, đồng euro trong 8 tháng đã tăng khoảng 15% so với USD; tăng khoảng 9% so với bảng Anh, và tăng 7% so với đồng Franc Thụy Sỹ.
Những thông tin kể trên đã bất chấp cuộc căng thẳng chính trị Mỹ - Triều, giá vàng đã quay đầu giảm mạnh. Chốt phiên thứ Bảy tuần trước giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.337 USD/oz, mất 10 USD/oz so với giá chốt phiên trước khi có kết quả công bố của khu vực kinh tế châu Âu.

Giá vàng lao dốc, nguyên do bắt nguồn từ châu Âu? - Ảnh 1

Giá vàng thế giới lao dốc mạnh. Ảnh minh họa.

Mở của phiên đầu tuần tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.335 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước. Tính từ thời giam mở cửa phiên cuối tuần trước và mở cửa đầu tuần này (chỉ sau 1 phiên giao dịch) giá vàng thế giới đã mất 13 USD/oz, chỉ thấp hơn 2 USD so với mức tăng của cả tuần trước.
Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trong nước cũng giảm theo đà thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 sáng nay, vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,8 – 37 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên trước. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng thời điểm giá vàng giao dịch mua-bán quanh mức 36,8 – 37,02 triệu đồng/lượng, cũng giảm giá 350.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.
Chênh lệch mua-bán tại các thị trường kể trên vẫn giữ ở mức 200.000 đồng/lượng.
Sáng nay, các DN kinh doanh vàng bạc niêm yết giá vàng lúc mở cửa giữ nguyên giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC lúc 8 giờ 30 ở mức 36,86 - 36,96 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng cùng thời điểm ở mức 36,86 - 36,98 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết cùng thời điểm ở quanh mức 36,91 - 36,99 triệu đồng/lượng.
Nếu so với mức giá cao của cuối tuần trước giá vàng SJC đã mất khoảng 300.000 đồng/lượng chỉ sau phiên giao dịch cuối tuần trước đến mở cửa phiên giao dịch đầu tuần này. Trong khi mức tăng của cả tuần trước cũng chỉ ở mức 550.000 đồng/lượng cho cả tuần.
Theo giới chuyên gia phân tích cho rằng, kinh tế các nước châu Âu phục hồi mạnh, nhiều đồng tiền mạnh trong giỏ thanh toán tiền tệ thế giới đều mạnh lên chứng tỏ kinh tế thế giới đang trong xu hướng tăng trưởng khá tốt. Chỉ có Mỹ đang cho thấy nền kinh tế yếu đi và ngày càng chìm sâu mất ổn định chính trị do gia tăng các cuộc đối đầu với nhiều nước. Nhà đầu tư thế giới đã cắt giảm lượng vốn trước đó đầu tư vào dự trữ vàng để chuyển sang kinh doanh cổ phiếu nhằm thu lợi nhuận cao hơn. Việc thị trường vàng như quả bóng xi hơi bất kỳ khi nào đã được giới chuyên gia dự báo trước đó.
Theo các chuyên gia, vàng đang trong thời điểm rất khó đoán xu hướng tăng hay giảm, bởi các yếu tố hỗ trợ và gây áp lực đều gia tăng. Do đó, nhà đầu tư cần đánh giá thị trường một cách toàn diện để đưa ra quyết định đúng đắn mua vàng hay bán để chuyển kênh đầu tư hợp lý.

Bích Hời

Tin nóng

Tin mới