Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá vàng miếng có thể trở lại mức 62 triệu đồng tuần này

Giá vàng miếng trong nước đứng trước cơ hội trở lại vùng 62 triệu đồng/lượng tuần này khi giá vàng thế giới được dự báo tăng lên vùng 1.830-1.850 USD/ounce.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch giữa tháng 1 với diễn biến trái chiều.

Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận tuần tăng tích cực hơn 1,2%, đóng cửa ở mức 1,818,1 USD/ounce, kéo theo giá vàng nhẫn tăng nửa triệu đồng, giá vàng miếng tại hầu hết doanh nghiệp lại ghi nhận xu hướng đi ngang và giảm. Hiện phổ biến giao dịch quanh mức 61 - 61,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Diễn biến trái chiều này đã khiến chênh lệch giá giữa 2 thị trường được thu hẹp. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước hiện vẫn duy trì mức giá đắt hơn 11,4 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt. Trong đó, giá vàng thế giới quy đổi chỉ vào khoảng 50,3 triệu/lượng.

Sau khi tăng hơn 1,2% tuần rồi, đóng cửa trên vùng 1.815 USD/ounce nhờ nỗi lo lạm phát, triển vọng giá vàng tuần này (17-21/1) được dự báo tích cực khi các dữ liệu về lạm phát vẫn tăng nóng.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết 2 yếu tố tác động lớn tới vàng tuần này sẽ là đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ. Trong tuần rồi, sức mạnh đồng USD suy giảm trong khi đà tăng của lợi suất trái phiếu tạm dừng đã khiến giá vàng tăng tích cực.

Giá vàng nhẫn trong nước tăng nửa triệu đồng tuần rồi trong khi giá vàng miếng giảm 50.000-100.000 đồng/lượng. Ảnh: Chí Hùng.

Tuần này, giá vàng sẽ chịu tác động từ sức mạnh của đồng USD, nhưng ông Moya cho rằng triển vọng của kim loại quý đang tốt lên.

Vị chuyên gia kỳ vọng giá vàng tuần này có thể vượt qua mức 1.833 USD/ounce, sau đó là 1.840 USD/ounce trước khi đóng cửa tuần.

Tương tự, ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết thị trường vàng đã mất nhiều thời gian kiểm tra mốc 1.830 USD/ounce khi có trợ lực từ lạm phát tăng cao nhưng lại gặp lực cản từ nỗi lo tăng lãi suất.

Tuy vậy, ông Haberkorn vẫn cho rằng giá vàng sẽ dao động quanh vùng 1.830-1.850 USD/ounce tuần này. Thậm chí, nếu lợi suất trái phiếu suy giảm, giá vàng có thể tăng 50-70 USD từ giá hiện tại.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần này của Kitco với 16 chuyên gia phân tích Phố Wall cho kết quả 9 người (56%) dự báo giá vàng tăng. Ngược lại, có 3 nhà phân tích (19%) dự báo giá giảm và 4 người (25%) giữ quan điểm vàng đi ngang vùng 1.818 USD.

Trong khi đó, cuộc khảo sát với 928 ý kiến từ các nhà đầu tư cá nhân cho kết quả tương tự với 529 người (57%) kỳ vọng giá vàng tăng; 225 người (24%) dự báo giảm và 174 người (19%) đưa quan điểm trung lập.

Quan điểm để đa số chuyên gia phân tích dự báo giá vàng tăng là lạm phát tiếp tục tăng cao.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết giá vàng đang trong xu hướng tăng do lạm phát tiếp tục nóng lên. Ngoài ra, việc giá vàng đóng cửa trên mức 1.815 USD tuần này cũng thu hút thêm dòng tiền kỹ thuật của các nhà đầu tư.

Ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank dự báo vàng sẽ kiểm tra vùng kháng cự 1.830-1.835 USD tuần này khi hầu hết thông tin trên thị trường đều hỗ trợ giá kim quý.

Với thị trường trong nước, việc vàng thế giới được dự báo tăng cũng giúp giá vàng nhẫn tiếp tục xu hướng đi lên.

Trong khi đó, nếu duy trì chênh lệch 11,4 triệu/lượng so với vàng thế giới, giá vàng miếng sẽ có cơ hội trở lại vùng 62 triệu đồng/lượng sau 2 tháng suy yếu. Lần gần nhất các nhà đầu tư trong nước chứng kiến vàng miếng được bán ra trên vùng 62 triệu/lượng đã diễn ra từ giữa tháng 11/2021.

Ở thời điểm đó, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh vùng 1.860 USD/ounce, nhưng chênh lệch so với vàng miếng trong nước chỉ là 10,6 triệu đồng.

Quang Thắng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/gia-vang-mieng-co-the-tro-lai-muc-62-trieu-dong-tuan-nay-post1290032.html