Sau sự kiện hậu Brexit cùng với quan điểm vàng là nơi trú ẩn an toàn, thị trường vàng đã nhảy múa khó lường, nhất là trong tuần này, những ngày trước giờ “G” - giờ công bố kết quả Chỉ số việc làm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và quyết định có hay không tăng lãi suất.

Điều đáng nói, sự biến động lên xuống ngoạn mục của thị trường vàng trong nước thực chất là do hệ quả của tâm lý đám đông, chứ không hẳn do thị trường vàng thế giới chi phối.

Nếu như 9h ngày 6.7.2016, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 37,30 - 38,02 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra) - tăng 950.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1.110.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm trước đó, thì đến 11h cùng ngày, giá đã đạt mức 38,15 - 38,60 triệu đồng/lượng.

Gia vang nhay mua truoc gio “G”: He luy cua tam ly dam dong - Anh 1

Sáng 7.7.2016, người dân lại đổ xô bán vàng, mặc dù giá vàng quay đầu giảm mạnh.

Đến 15h40, trong khi giá vàng thế giới giảm - tương đương mức 36,30 triệu đồng/lượng (chiều bán ra), thì tại thị trường Hà Nội, giá phi mã gần chạm mốc 40,00 triệu đồng/ lượng. Cụ thể, vàng SJC mua vào là 38,70 triệu đồng/lượng, bán ra là 39,80 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách giữa mua vào và bán ra trong ngày này luôn ở mức từ 1 - 1,1 triệu đồng/lượng (trong khi trước đó khoảng cách thu hẹp giao động từ 300 đến 700 nghìn đồng/lượng).

Điều đáng nói, giá vàng tăng cao, nhưng lượng khách mua vàng tích trữ lại tăng chóng mặt. Theo đại diện của Vàng Bảo Tín Minh Châu, ngày 6.7, tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng đã khiến cho thị trường vàng trong nước liên tục tăng giá, có lúc có doanh nghiệp tăng giá bán ra đến 4 triệu đồng/lượng, nhưng lượng bán ra vẫn rất sôi động.

Thế nhưng, ngày 7.7 (tức trước 1 ngày FED công bố kết quả chỉ số việc làm và quyết định có tăng lãi suất hay không), giá vàng đã không giữ được mốc đỉnh của ngày 6.7 hoặc cán mốc như mong đợi của những người “ôm vàng” lướt sóng.

Thị trường vàng trong nước đảo chiều đi xuống đến chóng mặt, mặc dù thị trường vàng thế giới lại trên đà tăng giá. 9h ngày 7.7, giá vàng SJC được niêm yết với mức 37,90 - 38,90 triệu đồng/lượng, đến 15h40 tiếp tục giảm ở mức 36,50 - 37,72 triệu đồng/lượng.

Theo quan sát của phóng viên, tại một số cửa hàng vàng tại phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), số lượng người mua vàng tích trữ đã giảm đáng kể so với phiên giao dịch trước, phần đông số người đến giao dịch là bán vàng.

Chị Hà Thị Hải (phố Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, khi giá vàng tăng cao, chị định mang bán, nhưng lại nấn ná, vì nghĩ có thể sẽ tăng cao hơn, song sáng 7.7 giá vàng giảm mạnh, khi mở cửa đã giảm gần 1 triệu so với cuối phiên trước. “Dù vậy, tôi vẫn quyết định bán vì sợ lại giảm nữa. May quá, vài giờ sau đó, vàng lại giảm tiếp đến cả triệu đồng”- chị Hải chia sẻ.

Theo lý giải của các chuyên gia, vàng SJC giảm mạnh ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp sẵn sàng can thiệp thị trường vàng. Cơ quan quản lý cho rằng, những biến động khiến giá vàng nhảy vọt ngày 6.7 chỉ là nhất thời và mang nhiều yếu tố tâm lý. Thực chất là hệ lụy của tâm lý đám đông.

Trả lời báo giới về diễn biến về giá vàng thế giới và giá vàng trong nước trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết: NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Ông Cảnh nhấn mạnh, việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá, gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6.2016, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước.

Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có cho bản thân.

T.Huế - P.Linh