Giá vàng phục hồi do bạo lực leo thang tại Ukraine

Gốc
Giá vàng đã tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần 2/5 do bạo lực leo thang tại Ukraine cùng hoạt động mua gom trở lại sau khi giá lao dốc mạnh trước đó sau báo cáo tích cực về thị trường việc làm Mỹ trong tháng 4.

Trong một vài phiên trước đó, giá vàng đã đi xuống do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch giảm dần gói hỗ trợ kích thích tăng trưởng (QE3) và giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Bên cạnh đó, số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố cuối tuần cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo được 288.000 việc làm trong tháng 4, cao hơn nhiều so với dự kiến và là mức tăng cao nhất trong hơn hai năm qua, đưa tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 giảm xuống chỉ còn 6,3%, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được cải thiện vững chắc.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 2/5 tại New York, giá vàng tăng 1,4% lên 1.300,90 USD/ounce sau khi đã có lúc trong phiên tăng lên 1.304,90 USD/ounce. Như vậy là so với trước đó một tuần, giá vàng đã phục hồi sau khi đã có lúc chạm mức thấp nhất trong ba tháng ở dưới 1.270 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giao tháng 6/2014 cũng tăng 18,80 USD trong phiên 2/5, lên 1.302,20 USD/ounce, sau khi đã có lúc trong phiên chạm mức thấp nhất một tuần là 1.276,60 USD/ounce trước thông tin tích cực về thị trường việc làm Mỹ trong tháng 4.

Tuy nhiên, trong một báo cáo gửi tới khách hàng mới đây, các chuyên gia phân tích của Commerzbank vẫn cho rằng vàng đang mất dần tính hấp dẫn như một kênh đầu tư an toàn bất chấp tình hình địa chính trị căng thẳng tại Ukraine. Một số nhà phân tích cũng nhận định rằng tâm lý nhà đầu tư hiện vẫn khá yếu, một phần do ảnh hưởng từ việc các quỹ đầu tư vàng vẫn liên tục bán ra.

Riêng trong hai ngày 30/4 và 1/5, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra tổng cộng 4,58 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ của quỹ giảm xuống còn 785,55 tấn. Tính chung trong cả tháng 4, quỹ này đã bán tới 25 tấn vàng - đánh dấu tháng bán ròng đầu tiên sau hai tháng mua ròng và là tháng bán mạnh nhất kể từ tháng 12/2013.

Thùy Chi (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới