USD trượt giá trong khi ECB được cho là sẽ nới lỏng tiền trệ trong tháng 12 đã hỗ trợ giá vàng đi lên phiên thứ 2 liên tiếp.

Gia vang phuc hoi phien thu 2 lien tiep nho ECB - Anh 1

Thị trường thế giới tiếp tục ghi nhận phiên tăng giá thứ 2 liên tiếp khi giá vàng có thêm 4,3 USD/oz để chốt phiên ở ngưỡng 1.068,8 USD/oz vào đêm qua trên thị trường Mỹ. Việc các nhà đầu tư và giới phân tích dự đoán ECB sẽ có thêm quyết định nới lỏng tiền tệ nữa vào thứ 5 tuần này khiến USD dời đỉnh hơn 7 tháng so với Euro. Đồng Bạc Xanh giảm nhẹ đã hỗ trợ giá vàng đi lên trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục mua bắt đáy sau khi giá vàng xuống sát đáy 6 năm vào cuối tuần trước. Bước vào đầu phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục nhích nhẹ so với đêm qua.

Tại thị trường trong nước, do giá vàng SJCđang quá đắt so với thế giới, nên các đơn vị kinh doanh vàng trong nước không dám điều chỉnh giá bán theo, nhất là khi giao dịch trên thị trường tiếp tục ảm đạm. Đến 9h25, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 33,02-33,08 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng/lượng so với giá cuối giờ chiều qua. Với giá bán này, chênh lệch giữa hai thị trường vẫn ở trên ngưỡng 4 triệu đồng/lượng.

Gia vang phuc hoi phien thu 2 lien tiep nho ECB - Anh 2

Dù giảm nhẹ, nhưng giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng

Nhận định về giá vàng, HSBC cho rằng: Vàng đang trở thành tài sản trú ẩn tạm thời của một số nhà đầu tư. Vì thế, giá vàng vẫn có thể tăng, nhất là khi nhu cầu vàng vật chất tại một số thị trường vẫn còn dồi dào. Trong đó, doanh số bán vàng xu American Eagle của US Mint tháng 11 phục hồi sau khi giảm trong tháng 10. Chênh lệch giữa giá vàng niêm yết trên sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải so với thế giới khá cao, hiện ở mức 5-6 USD/ounce.

Trong khi đó, Afshin Nabavi - Trưởng nhóm kinh doanh của MKS - cho rằng: Giá vàng sẽ còn phụ thuộc vào USD cho đến khi FED đưa ra quyết định cuối cùng về lãi suất trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 15 và 16/12. Tuy nhiên, Afshin Nabavi cũng bỏ ngỏ khả năng giá vàng có thể tăng lên 1.095 USD/oz. Hiện tại, các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý vào bài phát biểu của bà Janet Yellen - Chủ tịch FED - trong các sự kiện diễn ra vào thứ 4 và thứ 5 cũng như báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ được dự kiến công bố vào thứ 6, ngày 4/12.

Xem thêm:

Quang Huy