Giá vàng “rơi” khỏi đỉnh 5 tháng sau quyết lệnh rút quân Nga

Gốc
BizLIVE - Giá vàng trượt dài trong phiên thứ Ba ngày 4/3, “bay hơi” một nửa mức tăng ngày trước đó sau khi căng thẳng tại Ukraine được cải thiện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: MarketWatch)

Quân đội Nga tham gia vào cuộc diễn tập tại miền Tây và Trung Nga đã được lệnh quay về căn cứ trong tuần này, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc sự lật đổ Tổng thống Ukraine là một “hành động vi hiến”, đồng thời khẳng định Nga có quyền dùng vữ lực tại Ukraine.

Giá vàng giao tháng Tư trượt 12,4USD, tương ứng 0,9%, xuống 1.337,9USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile.

Giá bạc giao tháng Năm tụt 26 cent, tương đương 1,2%, xuống 21,22USD/oz.

Sáng nay 6:30 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.334,4USD/oz, giảm 15,9USD, tương ứng 1,2% so với mức chốt phiên trước.

Ảnh: Kitco

Một ngày trước đó, giá vàng giao sau nhích hơn 2%, tạo đỉnh cao nhất trong vòng 5 tháng khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu sau sự căng thẳng leo thang tại Ukraine. Đây là đợt bán tháo tồi tệ nhất trong vòng hơn một tháng của chứng khoán Mỹ.

“Vàng cũng như những tài sản khác biến động theo tin tức thời sự trong khu vực. Với tình hình chính trị quân sự giằng co như hiện tại, thị trường dự đoán giá cả sẽ còn tiếp tục trồi sụp”, ông Jonathan Citrin, Chủ tịch điều hành CitrinGroup cho biết.

Trong cuộc họp báo vào thứ Ba, ông Putin khẳng định sự hiện diện của quân đội Nga tại Crimea chỉ phục vụ mục đích bảo vệ đồn đóng quân của Nga – Hạm đội biển Đen tại đây. Nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama phản pháo rằng hành động của ông Putin “không qua mắt được bất cứ ai”.

Nhìn xa hơn, ông James Steel – phân tích gia tại HSBC cho rằng mặc dù tình hình chính biến đã đẩy giá vàng lên trong hai ba ngày gần đây, từ giờ đến cuối năm, chính nhu cầu trang sức, tiền xu và vàng thỏi tại Trung Quốc mới là nhân tố chính chi phối giá vàng.

“Một mình Trung Quốc tiêu thụ gần một nửa sản lượng vàng của toàn thế giới, thêm vào đó, nếu các chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ được nới lỏng, đây cũng sẽ là dấu hiệu tích cực tiềm năng”. Ông James nhận xét.

Tại các sàn giao dịch khác, giá bạch kim giao tháng Tư nhích 3,4USD, tương ứng 0,2%, lên 1.464,1USD/oz.

Giá paladi giao tháng Sáu lên 13,8USD/oz, tương ứng 1,8%, chạm 763,8USD/oz.

Giá đồng giao tháng Năm tăng 4 cent, tương đương 0,3%, chốt tại 3.1215USD/pound.

Theo MarketWatch

Tin nóng

Tin mới