Giá vàng giảm nhẹ trong phiên thứ Tư khi đồng USD thoát đà giảm trong phiên thứ Ba, làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý.

Giá vàng giao tháng Hai giảm 80 cent, tương đương 0,1%, xuống chốt tại 1.212,1USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Gia vang rut khoi day 2 thang - Anh 1

Diễn biến giá vàng trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.204,3USD/oz, giảm 1% so với chốt phiên trước.

Gia vang rut khoi day 2 thang - Anh 2

Biểu đồ: Kitco

Tuy nhiên, giá vàng vẫn mấp mé đỉnh cao nhất 2 tháng sau khi số liệu cho thấy lạm phát của Mỹ vượt 2% trong năm 2016. Ngoài ra, các phát biểu gần đây của ông Donald Trump cho thấy ông muốn đồng bạc xanh giảm giá để tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang là tâm điểm của sự chú ý trên thị trường. Ông Trump muốn đồng USD giảm giá, nhưng tỷ lệ lạm phát đã vượt mốc mục tiêu 2% của Fed.

Đây là tín hiệu tốt cho giá vàng trong năm 2017, vì khi lãi suất thực giảm, thì đồng tiền sẽ mất giá với tốc độ nhanh hơn, chuyên gia tại BullionVault nhận xét.

Số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 0,3% trong tháng 12, đạt dự báo của nhà đầu tư. Tỷ lệ lạm phát trong năm 2016 tăng 2,1%, mức tăng mạnh nhất kể từ 2011.

Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ tăng 0,6%.

Chuyên gia tại Gold Newsletter không cho rằng chính quyền của ông Trump sẽ ủng hộ đồng USD tăng giá mà ngược lại, họ muốn nội tệ xuống giá. Đây sẽ là yếu tố tích cực cho giá vàng, trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức thấp trong tương lai gần.

Sách vàng của Fed được công bố sau giờ chốt phiên cho thấy áp lực giá cả đã tăng lên phần nào trong những tuần cuối của năm 2016.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạc giao tháng Ba tăng 0,7% lên 17,274USD/oz.

Giá bạch kim giao tháng Tư giảm 1,1% xuống 971,9USD/oz.

Giá paladi giao tháng Ba giảm 0,3% xuống 751USD/oz.

Giá đồng giao tháng Ba giảm gần 1 cent xuống 2,617USD/pound.

Thảo Mai