Giá vàng SJC bật tăng, USD tự do vượt 21.370 đồng

Gốc
Giá vàng trong nước đang chịu tác động không nhỏ từ xu hướng tăng mạnh của giá USD tự do...

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới giảm ngay khi mở cửa sáng đầu tuần hôm nay (6/10), nhưng giá vàng SJC lại tăng liên tục. Giá USD do đội thêm thêm 50 đồng so với cuối tuần, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng.

Lúc gần 10h trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 35,61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,54 triệu đồng/lượng và 35,66 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, cao hơn 40.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Cuối tuần trước, giá vàng SJC bán lẻ có thời điểm giảm dưới mức 35,6 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong 5 tháng, do chịu ảnh hưởng từ áp lực giảm mạnh của giá vàng quốc tế. Tính chung cả tuần trước, giá vàng SJC giảm 400.000 đồng/lượng.

Sáng nay, giá vàng SJC tăng ngược chiều giảm của giá vàng thế giới. Thậm chí, giá vàng SJC còn được điều chỉnh tăng liên tục, dù bước tăng không lớn. Diễn biến ngược chiều này cho thấy, giá vàng trong nước đang chịu tác động không nhỏ từ xu hướng tăng mạnh của giá USD tự do.

Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội sáng nay đã đẩy giá USD lên mức 21.335-21.345 đồng (mua vào) và 21.365-21.375 đồng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá USD tự do hiện tăng thêm 50 đồng.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 1 tuần trở lại đây, giá USD tự do đã tăng thêm khoảng 110-120 đồng.

Xu hướng tăng của giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng được duy trì. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 21.265 đồng và 21.325 đồng, tương ứng giá mua và bán. So với sáng thứ Sáu, giá USD tại ngân hàng này hiện giảm 5 đồng ở chiều mua nhưng tăng 5 đồng ở chiều bán.

Chênh lệch giữa giá USD ngân hàng và tự do ở chiều bán ra hiện đã lên tới 50 đồng, với giá USD “chợ đen” đứng cao hơn.

Với tỷ giá USD/VND tự do hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi đang tương đương khoảng 30,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 5 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch cao nhất của giá vàng trong nước so với thế giới kể từ đầu năm.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.187,9 USD/oz, giảm 3,8 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Đây là mức thấp nhất của giá vàng thế giới trong vòng 15 tháng qua. Hiện giá vàng đang ở rất gần mức đáy của 4 năm là mức 1.180 USD/oz thiết lập vào giữa năm 2013. Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 1,9%, đánh dấu tuần giảm thứ tư trong 5 tuần.

Đồng USD tăng giá và các thống kê kinh tế khả quan của Mỹ đang gây sức ép giảm giá mạnh cho vàng. So với mức đỉnh của năm là 1.345 USD/oz thiết lập hồi tháng 7, giá vàng hiện đã giảm hơn 11% và rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh.

“Đồng USD mạnh đang là vấn đề chính đối với vàng. Tâm lý của giới đầu tư đang bi quan, nhưng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ có sự hồi phục”, ông Ronald Leung, trưởng bộ phận giao dịch của công ty Lee Cheong Gold Dealers ở Hong Kong, cho biết. Ông Leung cho rằng, ngưỡng hỗ trợ then chốt của vàng hiện là mốc 1.180 USD/oz.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức hơn 1,25 USD/Euro, từ mức gần 1,27 USD/Euro vào sáng hôm thứ Sáu tuần trước.

Tin nóng

Tin mới