Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá vàng SJC đắt hơn thế giới 20 triệu, ai hưởng lợi?

Công ty vàng là chủ thể hưởng lợi từ việc vàng SJC luôn cao hơn vàng thế giới hàng chục triệu đồng.

Tại cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước với các doanh nghiệp kinh doanh vàng vào cuối tuần qua, bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc Công ty SJC, cho biết chênh lệch giá vàng SJC và thế giới do cung cầu quyết định, không có đơn vị nào thao túng giá vàng.

Cụ thể, vấn đề chênh lệch giá vàng thì công ty SJC hoàn toàn không có lợi. Trong 10 năm qua SJC không được dập một miếng vàng nào từ nguyên liệu. Từ khi giao thương hiệu vàng, SJC mất hoàn toàn các lợi thế về kinh doanh và khi Nghị định 24/2022 được ban hành, lợi nhuận ròng của SJC giảm, từ hơn 300 đến gần 400 tỷ/năm tới giờ chỉ đạt 74-80 tỷ lãi ròng.

“Về giá vàng trên thị trường, SJC không phải người thao túng hay làm giá. Bởi giá vàng do cung - cầu của thị trường quyết định. Tất cả các đơn vị kinh doanh vàng đều hiểu không có đơn vị nào thao túng giá vàng”, bà khẳng định.

Bà Lê Thúy Hằng cũng cho biết, số lượng vàng trên thị trường còn rất ít, bởi có những năm, những thời điểm, giá nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng, các thương hiệu trong nước nấu vàng miếng của SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang. Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều cho nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường có, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới.

Bình luận về ý kiến trên, chuyên gia vàng Trần Thanh Hải đồng tình khi cho rằng, do thiếu nguồn cung vàng, trong khi nhu cầu vàng của người dân rất cao trên thị trường dẫn đến giá vàng SJC luôn cao hơn vàng thế giới.

Tuy nhiên, các công ty vàng cũng hưởng lợi từ chênh lệch này. Ví dụ các công ty vàng thế chấp hàng tồn kho để vay tiền ngân hàng. Ngân hàng sẽ định giá hàng tồn theo giá vàng trên thị trường để quyết định hạn mức tín dụng cho các công ty vàng.

"Giá vàng cao đồng nghĩa giá trị hàng tồn kho cao nên công ty vàng sẽ được vay nhiều hơn. Ngược lại, giá vàng giảm thì khoản vay sẽ phải giảm đi tương ứng để đảm bảo an toàn cho ngân hàng" - ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, với tình hình biến động kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, tạo ra sức ép rất lớn lên tỉ giá, lạm phát của Việt Nam, nên trong thời gian tới, khó có khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi ngoại tệ để mua vàng nhằm giảm khoảng cách giá vàng trong nước và quốc tế.

Mặc khác, thị trường vàng chưa có biến động lớn vì giá mua và giá bán vẫn không quá cao nên NHNN chưa can thiệp. Do đó, giá vàng SJC vẫn có độ chênh rất cao so với thế giới.

Trước đó, nhiều ý kiến đặt vấn đề vì sao giá vàng SJC lại đắt hơn vàng quốc tế từ 20 triệu đồng/lượng? Có hay không lợi ích nhóm, và tiền chênh đó ai được hưởng lợi? Tại sao không xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng SIC?...

Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng chính sách vàng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện nay để kéo giá vàng SJC về gần giá vàng thế giới. Trong đó nhiều ý kiến cho rằng cần cân nhắc loại bỏ việc độc quyền trong kinh doanh vàng miếng SJC.

Phiên giao dịch trưa nay (1-8), giá vàng thế giới hiện đang chạm mốc 1.762 USD/ounce, tương đương 50 triệu đồng/lượng. Vàng SJC hiện đang bán ra thị trường là 67,9 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới là 17,9 triệu đồng/lượng, trước đó có thời điểm cao hơn 20 triệu đồng.

PHƯƠNG MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/gia-vang-sjc-dat-hon-the-gioi-20-trieu-ai-huong-loi-post691769.html