Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 10/1

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 10/1, chịu sức ép từ đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao.

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 10/1. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 10/1, chịu sức ép từ đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao, giữa lúc giới đầu tư đang tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ, dự kiến được công bố vào cuối tuần này, nhân tố có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.799,75 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất ba tuần vào cuối tuần trước.Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tiến 0,1%, lên 1.798,80 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy lạm phát có lợi cho vàng, nhưng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng đang đẩy giá vàng xuống thấp, dẫn đến một cuộc giằng co giữa hai yếu tố này”.

Ông Haberkorn nói thêm, tâm lý đối với thị trường vàng là mua và giữ, với giá dao động trong khoảng 1.800 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm, khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược rằng lạm phát cao của Mỹ sẽ củng khả năng Fed sớm nâng lãi suất.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 12/1 tới. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi của Mỹ dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở mức 5,4% vào tháng 12/2021, tăng từ 4,9% trong tháng trước đó.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao, nhưng lãi suất của Mỹ tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lợi trở nên cao hơn, trong khi đồng USD mạnh hơn khiến kim loại quý trở nên đắt đỏ đối với người mua giữ các loại tiền tệ khác.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,5%, lên 22,42 USD/ounce, giá bạch kim hạ 2%, xuống 936,25 USD/ounce và giá palladium mất 1,3%, xuống 1.908,82 USD/ounce.

Tại Việt Nam, cuối ngày 10/1, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 60,90 - 61,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/gia-vang-the-gioi-di-xuong-trong-phien-10-1/228321.html