Đà trượt giảm trong phiên giao dịch cuối tuần trước vẫn tiếp diễn vào đầu phiên giao dịch trên thị trường châu Á vào sáng nay.

Đến 10 giờ sáng ngày 6/10, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco là 1.188,9 USD/oz, giảm 1,8 USD/oz so với chốt phiên trước. Diễn biến trên thị trường hiện đang phản ánh nhận định mà 26 chuyên gia và nhà đầu tư đưa ra trong cuộc khảo sát do Kitco tiến hành vào cuối tuần trước. Theo đó, 16 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần này, gấp hơn 2 lần số người tin là giá vàng sẽ tăng (7 người).

USD tiếp tục mạnh lên được cho là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư tỏ ra bi quan về giá vàng. Chiến lược gia Adam Klopfenstein đến từ Archer Financial Services cho rằng: Ông không tìm ra lý do để mua vàng, nhất là khi không thể kiếm lời trong tình hình hiện tại.

Ông Kevin Grady - Chủ sở hữu Công ty Phoenix Futures & Options - tin là vàng đang bị giới đầu tư bán khống. Hoạt động bán vàng vào phiên giao dịch cuối tuần trước cũng như nhiều tuần trước đó diễn ra khá “trật tự”. Điều đó chứng tỏ thị trường đang nghiêng về bán khống thay vì hoạt động mua vào.

Trong khi đó, việc thị trường vàng lớn nhất thế giới Trung Quốc hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Quốc khánh được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, trước sự ảm đạm hiện tại, lực mua của các nhà đầu tư Trung Quốc khó có thể giữ giá vàng do đồng USD đang tăng rất mạnh.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến cuộc họp tháng 9 của FED sẽ được công bố vào thứ 4, ngày 8/10 do không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố trong tuần này. Bởi những thông tin phát đi từ phiên họp này có thể khiến giá vàng rơi khỏi ngưỡng 1.180 USD/oz để tiếp tục hướng đáy 4 năm.

Trong khi thị trường thế giới phát tín hiệu đi xuống thì giá vàng trong nước lại đi lên. Đến 10 giờ, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 35,61-35,65 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng lần lượt 110-30 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên tuần trước. Với giá bán này, chênh lệnh giữa hai thị trường tiếp tục được nới rộng lên 5,3 triệu đồng/lượng.