Giá vàng tiếp tục leo cao bất chấp kinh tế tăng trưởng ấn tượng

Gốc
Sáng nay (17/4), giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh. Mặc dù cả 2 nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới có thông tin tăng trưởng ấn tượng, nhưng giới đầu tư vẫn lo ngại rủi ro gia tăng trên thị trường.

Vàng thế giới tăng mạnh

Chốt phiên đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ đứng trên mức 1.776,6 USD/ounce, tăng hơn 12 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Sáng nay, lúc 8 giờ 10 phút (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giao dịch quanh mức trên 1.776 USD/ounce, tăng hơn 13 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. Kết thúc tuần, giá vàng thế giới tăng 42 USD/ounce.

Tuần này, vàng thế có bước điều chỉnh giá rất mạnh kể cả chiều tăng và giảm. 2 phiên đầu tuần giá vàng giảm khi đồng USD mạnh lên. Nhưng giữa tuần giá vàng bật tăng mạnh. Mặc dù thông tin kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực, nhưng kèm theo đó là tin thâm hụt ngân sách của quốc gia này cũng đang tăng mạnh. Cùng với đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ để lạm phát cao hơn mức mục tiêu 2% một thời gian, khiến cho giới đầu tư lo ngại trượt giá đồng tiền nên đã đẩy mạnh mua vàng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Phiên cuối tuần, nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới là Trung Quốc đã công bố GDP trong quý 1/2021 tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng quý mạnh nhất trong gần 3 thập niên trở lại đây. Cao hơn rất nhiều mức tăng của quý 4/2020 (6,5%). Dự báo kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 8,6% trong năm nay.

Chuyên gia cho rằng, nếu đúng theo quy luật của thị trường, khi kinh tế tăng thì sẽ đẩy vàng giảm sâu. Nhưng ở thời điểm hiện tại, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Nga đang dấy lên lo ngại rủi ro trên thị trường. Cùng với đó, người dân đang nghi ngờ vào tính hiệu quả trong việc tiêm phòng vaccince khi mà có thêm những trường hợp tử vong khi tiêm phòng, và Mỹ đã phải tạm dừng tiêm vaccice Johnson & Johnson vì sự cố đông máu.

Nhận định của một chuyên gia, giá vàng tiếp tục tăng giá hướng tới vùng 1.800 USD. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số chuyên gia đưa ra quan điểm, vàng có thể chững lại khi các báo cáo kinh tế tích cực, nhà đầu tư sẽ sớm chốt lời, khi lợi tức trái phiếu Mỹ vẫn ở mức cao.

Vàng trong nước biến động theo xu hướng thế giới

Sáng nay, giá vàng trong nước cũng tăng mạnh theo thị trường quốc tế. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch trong khoảng 55,08 - 55,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch trong khoảng 55,08 - 55,47 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 370.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội quanh mức 55,1 - 55,55 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ giá chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 350.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 55,12 - 55,55 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 430.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn các đơn vị chỉ niêm yết ngang giá so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, vàng nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,7 – 52,5 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Nhẫn Gold của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 51,5 – 52,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với giá chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng trong nước diễn biến theo xu hướng của thế giới, nhưng biến động trong biên độ hẹp. Phần lớn các phiên điều chỉnh bước giá ở quanh mức trên dưới 100.000 đồng/lượng. Chỉ có vàng nhẫn phiên 16/4 tăng mạnh đến trên nửa triệu đồng/lượng.

Phiên cuối tuần, mặc dù vàng thế giới vẫn tăng khá tốt, nhưng vàng trong nước cơ bản đi ngang. Kết quả trong tuần, vàng SJC trên thị trường tự do tăng 380.000 đồng/lượng. Vàng SJC tại Doji tăng 400.000 đồng/lượng và Phú Quý tăng 420.000 đồng/lượng.

Nhận định của một số DN, giá vàng trong nước tuần này tăng, nên số người mua nhích tăng so với số người bán, với tỷ lệ 55% mua vào và 45% bán ra. Nguyên nhân tăng của vàng trong nước chủ yếu là đi theo xu hướng của thế giới, do đó các DN cũng khuyến cáo nhà đầu tư và người dân nên thận trọng khi giao dịch, nhất là mua vào khi giá vàng vẫn ở mức cao dễ bị rủi ro.

Bích Hời

Nguồn Kinh Tế Đô Thị http://kinhtedothi.vn/gia-vang-tiep-tuc-leo-cao-bat-chap-kinh-te-tang-truong-an-tuong-416160.html