Giá vàng tuột mốc 37 triệu, người 'ôm' vàng lỗ nặng hơn

Gốc
Sau khi giảm mạnh phiên hôm qua, sáng nay, giá vàng trong nước hạ tiếp và tuột khỏi mốc 37 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ sau hai đêm, người “ôm” vàng đã bị lỗ đến 3,5 triệu đồng mỗi lượng.

Lúc gần 8h30 ngày 8/7 giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội được niêm yết là 36,30 triệu đồng/lượng-36,80 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 450.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Sau đó, chiều mua giữ nguyên, chiều bán hạ tiếp xuống 36,70 triệu đồng/lượng. Trên thị trường TP HCM, giá được niêm yết là 36,15 triệu đồng/lượng-36,95 triệu đồng/lượng, so với mức 36,50 triệu đồng/lượng-37,50 triệu đồng/lượng gần cuối giờ chiều qua.

Như vậy, hai ngày nay, giá vàng liên tục giảm mạnh sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2013. Phiên hôm qua, giá lần lượt bỏ mốc 39 triệu đồng/lượng, rồi 38 triệu đồng/lượng, về sát mốc 37 triệu đồng/lượng.
So với mức đỉnh ghi được ngày 6/7, hiện giá vàng đã giảm tới 3,1 triệu đồng mỗi lượng.

Thị trường đang dần đi vào ổn định nên các doanh nghiệp không còn để biên độ mua-bán là 1 triệu đồng/lượng như vài ngày trước mà đã co về mức 400.000-800.000 đồng.

Giá vàng giảm thêm, đồng nghĩa với việc những người đã mua vàng khi giá tăng nóng ngày 6/7 càng lỗ nặng hơn. Chỉ sau hai đêm, người “ôm” vàng đã bị lỗ tới 3,5 triệu đồng mỗi lượng, tức nếu mua 3 lượng vàng thời điểm giá đạt mức đỉnh thì đã bị mất đến cả chục triệu đồng.

Giá vàng tuột mốc 37 triệu, người 'ôm' vàng lỗ nặng hơn - Ảnh 1

Người dân đổ xô đi mua vàng hôm 6/7 (ảnh: Bủi Việt)

Một lần nữa cho thấy, đầu tư vàng rất rủi ro, người dân, đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, không nên chạy theo tâm lý đám đông.

Theo Doji, phiên giao dịch ngày 7/7 ghi nhận số lượng khách hàng bán vàng ra chốt lời thu hồi vốn chiếm chủ đạo, trong khi số lượng khách hàng có nhu cầu mua vào khá khiêm tốn.

Có thể thấy thị trường vàng trong nước kể từ phiên đầu tuần trở lại đây, số lượng khách tham gia giao dịch nhộn nhịp hơn hẳn. Các giao dịch không chạy theo một chiều như ở những thời điểm trước đây, trên thị trường xuất hiện hỗn độn cả hai chiều mua bán, các giao dịch đều theo cảm tính và chạy theo xu hướng đám đông. Bởi vậy, sau cơn lốc vàng ở mấy ngày qua đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho các nhà đầu tư với người vui, kẻ buồn đan xen lẫn lộn.

Rõ ràng, sự lên tiếng kịp thời của Ngân hàng Nhà nước đã giúp thị trường dần ổn định. Theo đánh giá, khi Ngân hàng Nhà nước can thiệp, giá vàng trong nước sẽ bằng hoặc thấp hơn giá thế giới. Vì vậy, nếu người dân tiếp tục ôm vàng lúc này sẽ chứa đựng nhiều rủi ro.

Do giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhanh nên hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đang là khoảng 150.000 đồng/lượng, co mạnh so với ngày 6/7.

Giá kim loại quý trong nước sáng nay đi xuống một phần do ảnh hưởng của thị trường quốc tế. Phiên giao dịch đêm qua giá vàng quay đầu đi xuống. Giá vàng giao ngay giảm xuống 1.359,8 USD/unce; giá vàng giao tháng 8 hạ 4,4 USD, còn 1.362,8 USD/ounce. Đến sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á tiếp tục đi giảm, đang có biên độ giảm 5 USD, giao dịch ở mức 1.354,6 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm bởi đồng USD lên giá sau khi số liệu việc làm của Mỹ tích cực. Số liệu cho thấy, trong tháng 6, số việc làm mới của lĩnh vực tư nhân tại Mỹ tăng tốt hơn dự đoán; số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm. Chỉ số đô la, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,1% lên 87 điểm.

Tuy nhiên, theo đánh giá, đồng USD sẽ không thể tăng mạnh nếu như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chưa tăng lãi suất.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là 1.377,5 USD/ounce, tiếp đến là 1.385 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là 1.352 USD/ounce, kế đến là 1.350 USD/ounece.

Hương Thủy

Tin nóng

Tin mới