Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá xăng, dầu diesel tại Sri Lanka hạ nhiệt

Nhiều người Sri Lanka đã 'xếp xó' ô tô, xe máy và đi lại bằng xe đạp để tránh phải xếp hàng dài tại các trạm xăng dầu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Đảo quốc Nam Á đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập, với việc đồng rupee (tiền Sri Lanka) trượt giá 80% kể từ tháng 3/2022.

Từ 17/7, giá xăng, dầu diesel tại Sri Lanka đã giảm khi Tập đoàn Dầu khí Ceylon thuộc sở hữu nhà nước (CPC) và công ty con của Tập đoàn Dầu Ấn Độ tại Sri Lanka (LIOC) tham gia một chương trình của chính phủ nhằm giúp đỡ những người dân đang phải xếp hàng dài hàng km mỗi ngày để mua nhiên liệu.

Truyền thông địa phương cho biết, mỗi lít xăng Octane 92 hiện có giá 450 rupee Sri Lanka (29.400 đồng) - giảm 20 rupee. Mỗi lít xăng Octan 95 được bán với giá 540 rupee (35.300 đồng) - giảm 10 rupee.

Giá mỗi lít dầu diesel cũng giảm 20 rupee xuống còn 440 rupee (28.800 đồng). Giá mỗi lít dầu động cơ diesel đã giảm 10 rupee xuống còn 510 rupee (33.300 đồng), theo truyền thông địa phương.

Người dân Sri Lanka xếp hàng chờ mua xăng tại một trạm nhiên liệu ở Colombo, Sri Lanka, ngày 17/7/2022. Ảnh: Hindustan Times

Người dân Sri Lanka xếp hàng chờ mua xăng tại một trạm nhiên liệu ở Colombo, Sri Lanka, ngày 17/7/2022. Ảnh: Hindustan Times

Sri Lanka đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng kể từ tháng 2, cùng với cuộc khủng hoảng ngoại hối nghiêm trọng khiến nước này mất khả năng thanh toán hàng tỷ USD trong năm nay và người dân phải vật lộn để mua các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và thuốc men.

Cuộc khủng hoảng đã kéo theo các cuộc biểu tình ồ ạt của người dân và tình trạng bất ổn chính trị, cuối cùng khiến Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bị lật đổ và phải tháo chạy khỏi đất nước.

Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời. Quốc hội Sri Lanka đang xúc tiến các bước để nhanh chóng bầu ra lãnh đạo mới cho đất nước.

Tình trạng thiếu nhiên liệu vẫn tiếp diễn mặc dù nguồn cung đã được mở rộng với sự trợ giúp của nước láng giềng Ấn Độ, buộc nhiều người dân Sri Lanka phải “xếp xó” ô tô, xe máy và chuyển sang sử dụng xe đạp.

Trong bối cảnh này, Bộ Năng lượng Sri Lanka đã giới thiệu một hệ thống mới để đảm bảo phân phối nhiên liệu một cách bình đẳng; chương trình này bắt đầu từ hôm 14/7, thu hút sự tham gia của cả CPC và LIOC.

Cuối tháng trước, CPC đã ngừng phân phối nhiên liệu cho các phương tiện giao thông tư nhân. Tập đoàn dầu khí nhà nước sẽ nối lại hoạt động phân phối sau khi thêm các lô hàng xăng và dầu diesel đến Sri Lanka.

Đảo quốc Nam Á đã chứng kiến đồng tiền của mình (rupee) trượt giá 80% kể từ tháng 3 năm nay.

Minh Đức (Theo Hindustan Times)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/gia-xang-dau-diesel-tai-sri-lanka-ha-nhiet-a560473.html