Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá xăng dầu giảm, 'tiếp sức' ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển

Khi nguồn lợi hải sản đang có dấu hiệu cạn kiệt, giá xăng dầu giảm sâu đã 'tiếp sức' cho ngư dân miền Trung tự tin hơn trong mỗi chuyến vươn khơi bám biển.

Đang sửa chữa tàu cá neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (thành phố Đà Nẵng), ông Phan Thúc Định, (ngư dân Quảng Ngãi) chủ tàu cá QNg-98676 cho biết: thời gian qua, giá nhiên liệu tăng, cùng với nguồn lợi thủy sản cạn kiệt nên mặc dù vẫn vươn khơi bám biển nhưng mỗi chuyến đi ngư dân đều thấp thỏm. “Nếu sản lượng đánh bắt tốt thì sẽ có lời, còn nếu không thì cũng khó khăn. Vì vậy, những chuyến đi biển trong khoảng 2 tháng trở lại đây chúng tôi không mấy tự tin”, ông Định chia sẻ và cho biết thêm, nhưng thời điểm này, ngư dân cảm thấy phấn khởi hơn bao giờ hết khi giá xăng, dầu đã được giảm sâu, giúp ngư dân bớt đi một nỗi lo khi ra khơi đánh bắt thủy sản.

Giá xăng dầu giảm "tiếp sức" cho ngư dân miền Trung tự tin hơn trong những chuyến vươn khơi bám biển

Giá xăng dầu giảm "tiếp sức" cho ngư dân miền Trung tự tin hơn trong những chuyến vươn khơi bám biển

“Giá xăng dầu giảm nên khi ra khơi, ngư dân như chúng tôi tiết kiệm được vài triệu đồng tiền nhiên liệu, có thể bù đắp thêm chi phí vào các nhu yếu phẩm khác. Đồng thời thu nhập mỗi thuyền viên cũng tăng lên đôi chút, tạo động lực lớn cho mọi người”, ông Định chia sẻ.

Đối với những tàu cá nhỏ, đánh bắt gần bờ, giá nhiên liệu giảm cũng góp phần tích cực không nhỏ vào đời sống của các thuyền viên, bởi vì đây là loại tàu cá chỉ đi từ 2-3 người, ngắn ngày, thu nhập thấp.

Ông Nguyễn Văn Chê (60 tuổi, ngư dân quận Sơn Trà), chủ một tàu cá công suất nhỏ cho biết, nếu như trước đây, mỗi lần ra khơi tốn 4 triệu tiền dầu chưa kể các phụ phí khác, lợi nhuận mang lại thấp thì giờ đây, theo tính toán khi giá xăng dầu giảm, ông sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Đi cá ngắn ngày nên lợi nhuận rất bấp bênh do nguồn lợi thủy sản gần bờ ít, nên thu nhập thuyền viên khá thấp. Nhưng khi giá xăng dầu giảm thì lại là một câu chuyển khác, tiền nhiên liệu giảm khi bù vào sẽ giúp đời sống ngư dân bớt khó khăn hơn”, ông Chê bày tỏ.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 4.500 tàu thuyền tham gia đánh bắt hải sản, trong đó có hơn 3.200 tàu có chiều dài từ 15m trở lên.

Thời gian qua, giá xăng dầu tăng cao, đồng thời sản lượng thủy sản ngày càng sụt giảm khiến nhiều chủ tàu cá ở Quảng Ngãi đắn đo khi ra khơi. Tuy nhiên, giá xăng dầu giảm mạnh đợt ngày 11/7, nhiều ngư dân phấn khởi chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm… để tiếp tục vươn khơi bám biển.

Ông Nguyễn Thành Sơn (47 tuổi, phường Phổ Quang, TX.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ: "Tàu của tôi có công suất 718 CV. Trung bình mỗi chuyến ra khơi hơn nửa tháng, sử dụng khoảng 2.500-3.000 lít dầu diesel. Giờ giá dầu giảm hơn 3.000 đồng/lít, tôi nhẩm tính sẽ tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng cho mỗi phiên biển. Hiện tôi đang gọi bạn tàu, nếu đủ lao động thì sẽ cho tàu ra khơi".

Ông Võ Văn Lựu ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tâm sự: "Đợt vừa rồi tàu của tôi cũng nằm bờ trong thời gian dài, bây giờ gía xăng dầu giảm kéo theo các mặt hàng nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ, đá lạnh, sử dụng cho mỗi chuyến ra khơi cũng sẽ giảm, nên ngư dân rất mừng. Tôi đang kiểm tra lại thiết bị, máy móc, nếu còn tốt thì tôi và các bạn tàu sẽ nổ máy ra khơi khai thác hải sản".

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, thời gian qua, bên cạnh những chủ tàu cho tàu nằm bờ thì vẫn có nhiều chủ tàu ở Quảng Ngãi nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn khơi bám biển, gìn giữ ngư trường. “Đợt vừa qua, toàn xã có khoảng 1/3 tàu cá của ngư dân nằm bờ, tuy nhiên khi giá xăng dầu giảm 3.000 đồng/lít, đã tiếp thêm động lực cho ngư dân nổ máy cho tàu ra khơi khai thác hải sản. Đây là tín hiệu tốt cho ngư dân, chắc chắn trong những ngày tới, số lượng tàu đánh bắt xa bờ ra khơi sẽ tăng lên”, ông Hùng nói.

Các ngư dân miền Trung đang kỳ vọng có những chuyến đi biển trở về với đầy ắp tôm cá

Các ngư dân miền Trung đang kỳ vọng có những chuyến đi biển trở về với đầy ắp tôm cá

Tại tỉnh Quảng Nam, các ngư dân cũng đang kỳ vọng sẽ có những chuyến đi biển thành công hơn.

Ông Ngô Ry, chủ tàu cá QNa 91559 TS công suất 822 CV chia sẻ, thời gian qua, giá xăng dầu tăng cao khiến nhiều chi phí khác cũng tăng theo, trong khi ngư trường cũng dần cạn, sản lượng đánh bắt không cao khiến ông đành cho tàu nằm bờ.

Nay giá dầu giảm mạnh, khiến ông cũng như các ngư dân bớt đi phần nào nỗi lo chi phí trước những chuyến ra khơi đánh bắt.

Con tàu công suất lớn, mỗi chuyến đi biển khoảng gần 1 tháng, đợt rồi phí tổn cho chuyến đi biển là 180 triệu đồng, nay giá dầu giảm, tôi tính nhẩm mỗi chuyến đi sẽ tiết kiệm được 15-20 triệu đồng. Hiện đang là mùa cao điểm đánh bắt nên tôi cũng đang động viên bạn tàu vươn khơi trở lại để khai thác hải sản”, ông Ry cho hay.

Tương tự tại các cảng cá ở các địa phương khu vực miền Trung, các ngư dân đang phấn khởi để có những hành trình bám biển dài ngày để mong sẽ trở về với những khoang thuyền đầy ắp cá tôm.

Nhóm phóng viên miền Trung

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-xang-dau-giam-tiep-suc-ngu-dan-mien-trung-vuon-khoi-bam-bien-182748.html