Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá xăng dầu hôm nay 24-2: Dầu 'neo' ở mức 96,84 USD/thùng

Giá 'vàng đen' ngày 24-2 chỉ tăng nhẹ đối với dầu WTI trong khi dầu Brent vẫn đi ngang bất chấp các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga bởi lo ngại 'gián đoạn' nguồn cung giảm.

Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 24-2 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 3 được giao dịch ở mức 92,66 USD/thùng, tăng 0,56 USD, tương đương 0,61%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 4 “đổ bê tông” ở mức 96,84 USD/thùng.

Giá dầu đang có dấu hiệu "án binh". Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu đang có dấu hiệu "án binh". Ảnh minh họa: Reuters

Sau khi Nga công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine, đồng thời điều quân tới khu vực này, một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã được áp đặt nhưng chủ yếu tập trung vào các ngân hàng và giới tinh hoa của Nga. Duy chỉ có Đức là ngừng chứng nhận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga. Điều này cho thấy leo thang căng thẳng giữa Nga và Ukraine khó có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với các dòng dầu và khí đốt từ Nga – một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang ngày càng hạn hẹp.

Chính bởi vậy, sau khi thiếu 50 cent nữa là “chạm” 100 USD/thùng do lo ngại các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng, giá dầu Brent đã sớm quay đầu. Ngày 23-2, cả hai mặt hàng dầu thô Brent và WTI gần như đi ngang.

Cũng trong ngày 23-2, Ukraine đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu công dân nước này sơ tán khỏi Nga. Trong khi đó, Moscow cũng bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine.

Theo các nhà phân tích, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine vẫn sẽ đẩy giá dầu “leo dốc” bởi một số nước phương Tây hứa hẹn sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công toàn diện.

Stephen Brennock của công ty môi giới PVM Oil cho biết, khả năng tăng xung đột ở Ukraine sẽ bảo vệ phần bù rủi ro địa chính trị.

Liệu giá dầu có thể lên ba con số? Ảnh minh họa: Getty

Liệu giá dầu có thể lên ba con số? Ảnh minh họa: Getty

Trong một diễn biến khác, Tehran và các cường quốc thế giới tiến gần hơn đến việc khôi phục một thỏa thuận hạt nhân. Nếu thỏa thuận đạt được, một lượng dầu lớn của Iran sẽ “bù đắp” được phần nào cho thị trường đang “khát” năng lượng.

Theo Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian, các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna đang đạt đến một điểm nhạy cảm và quan trọng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng có rất ít khả năng dầu thô của Iran quay trở lại thị trường trong tương lai gần nên giá dầu vẫn chưa thể sớm “hạ nhiệt”.

Pratibha Thaker của Economist Intelligence Unit cho biết, nếu một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran đạt được, nó sẽ giúp giảm bớt một số áp lực nhưng không đủ để ngăn giá dầu nhích lên mức ba con số.

Một nhân tố tác động lên giá dầu ngoài khủng hoảng Nga-Ukraine, đàm phán hạt nhân Iran là dữ liệu về dự trữ dầu thô của Mỹ. Theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ, nguồn dự trữ này đã tăng 6 triệu thùng trong tuần trước trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-2 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 25.532 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 26.287 đồng/lít; dầu diesel không quá 20.801 đồng/lít; dầu hỏa không quá 19.509 đồng/lít và dầu mazut không quá 17.932 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/gia-xang-dau-hom-nay-24-2-dau-neo-o-muc-96-84-usd-thung-686813