Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá xăng dầu hôm nay 25/12: Chính sách hạn chế giá tác động mạnh lên giá dầu, khả năng tăng trở lại trên 100 USD/thùng vào năm tới

Giá xăng dầu hôm nay 25/12, thị trường thế giới ghi nhận 2 đầu giá dầu theo hướng tích cực, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp do chính sách trần giá.

Giá xăng dầu hôm nay 25/12, thị trường thế giới đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp do chính sách trần giá. (Nguồn: Báo Công Thương)

Giá xăng dầu hôm nay 25/12, thị trường thế giới đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp do chính sách trần giá. (Nguồn: Báo Công Thương)

Giá xăng dầu hôm nay 25/12

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 25/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,3 USD, lên mức 79,65 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,14 USD, lên mức 84,1 USD/thùng.

Giá dầu ổn định theo hướng tích cực, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp sau khi Nga cho biết về khả năng cắt giảm sản lượng dầu thô để đáp ứng với mức trần giá G7 đối với xuất khẩu dầu của Nga.

Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết, Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% đến 7% vào đầu năm 2023 khi nước này phản ứng với việc hạn chế giá từ phương Tây.

Xuất khẩu dầu Baltic của Nga có thể giảm 20% trong tháng 12 so với tháng trước sau khi Liên minh châu Âu và các quốc gia G7 áp đặt lệnh trừng phạt và trần giá đối với dầu thô của Nga từ ngày 5/12, theo tính toán của các thương nhân.

Cả nhu cầu và sản lượng dầu thô có thể sụt giảm trong vài ngày tới do ngừng hoạt động do cơn bão mùa đông lớn đổ bộ qua một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ. Một số nhà máy lọc dầu lớn nhất của Hoa Kỳ đã đóng cửa do thời tiết quá lạnh trong khi sản lượng ở Texas và Bắc Dakota bị đình trệ.

Hợp đồng tương lai xăng và dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp của Mỹ đều tăng hơn 5% do dự kiến cắt giảm sản lượng lọc dầu và nhu cầu dầu sưởi tăng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo cho biết, ngân hàng Thụy Sĩ UBS dự kiến giá có thể tăng trở lại trên 100 USD/thùng vào năm tới do Nga cắt giảm sản lượng và nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc, tuy nhiên con đường tăng lại giá sẽ rất gập ghềnh.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25/12 được Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá ngày 21/12 với mức giảm tối đa gần 500 đồng/lít (kg).

Xụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 20.707 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.601 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.836 đồng/lít và dầu mazut không quá 12.863 đồng/kg.

Đây là lần thứ 4 liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm. Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 34 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng, 16 lần giảm và 1 lần giữ nguyên. Đây cũng là lần điều chính giá cuối cùng của năm của Liên Bộ Tài chính - Công Thương.

(tổng hợp)

Ngọc Hà