Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Nhu cầu yếu đẩy dầu thô lao dốc

Lo ngại nhu cầu yếu và đồng USD mạnh hơn, sau khi thị trường xuất hiện thông tin OPEC+ sẽ cân nhắc cắt giảm sản lượng khiến giá dầu hôm nay lao dốc.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 29/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2023 đứng ở mức 76,68 USD/thùng, giảm 0,56 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 1/2023 đứng ở mức 82,2 USD/thùng, giảm 0,99 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, do lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, đặc biệt tại Trung Quốc yếu hơn trước diễn biến tiêu cực của dịch bệnh và áp lực suy thoái kinh tế ngày càng rõ ràng, khiến giá dầu hôm nay có xu hướng giảm mạnh.

Sau thời gian dài bị cấm vận, dầu thô Venezuela được kỳ vọng sớm trở lại thị trường, khi Mỹ tuyên bố sẽ nới lỏng lệnh cấm vận dầu mỏ đối với quốc gia này sau khi Venezuela và phe đối lập đạt được thỏa thuận bảo trợ xã hội.

Theo đó, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Mỹ sẽ cho phép Chevron nối lại một phần hoạt động với công ty dầu khí nhà nước Venezuela là Petroleos de Venezuela (PDVSA). Cả 2 doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động chung dưới hình thức liên doanh. Tuy nhiên, Chevron phải đảm bảo rằng “PDVSA sẽ không có phần trích doanh thu từ hoạt động bán dầu do Chevron thực hiện”.

Khách hàng đổ xăng tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Khách hàng đổ xăng tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Chevron cũng đã xác nhận thông tin trên. Doanh nghiệp này cũng đã cam kết sẽ tôn trọng “khuôn khổ pháp lý được đặt ra”.

Tại châu Âu, EU đã không đạt được đồng thuận về áp trần giá dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển.

Trước đó, G7 được cho là sẽ xem xét áp giá trần với dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển trong khoảng 65 - 70 USD/thùng. Trong khi theo dữ liệu từ của Refinitiv, dầu thô Urals của Nga được giao đến Tây Bắc châu Âu đang có giá vào khoảng 62 - 63 USD/thùng, còn ở Địa Trung Hải vào khoảng 67 - 68 USD/thùng. Thông tin này đã gần như dẹp bỏ mọi lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Nga.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do đồng USD phục hồi nhờ kỳ vọng Fed sẽ sớm có động thái tăng lãi suất vào cuộc họp chính sách tháng 12/2022.

Vào phiên 28/11, giá dầu thô đã bật tăng mạnh khi thị trường xuất hiện thông tin OPEC+ có thể cắt giảm mạnh sản lượng để bù đắp lo ngại sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu từ Trung Quốc.

Nguyên Dương