Giá xăng ở Việt Nam đứng thứ 33 thế giới

Gốc
Giá xăng tháng 8 ở Việt Nam đang đứng thứ 33 trên tổng số 142 nước, cao hơn các quốc gia dầu mỏ và các cường quốc kinh tế như Mỹ, Nga nhưng rẻ hơn nhiều nước trong khu vực.

Xăng dầu phải lãi nên không thể giảm giá ngay Xem bài khác trên Vef.vn Thông tin này vừa được Hiệp hội xăng dầu Việt Nam công bố. Các quốc gia dầu mỏ có mức giá rẻ nhất thế giới như Venezuela, Iran, Ả rập Xê- út, Qatar, Brunei, với mức giá dưới 0,5USD/lít.

Tại các nước phát triển, giá xăng ở Mỹ tháng 8 là 0,94 USD/lít, ở Nga là 1,06 USD/lít trong khi ở Việt Nam, giá xăng bán lẻ được ghi nhận là 1,18 USD/lít.

Theo bảng ‘xếp hạng”, giá xăng Việt Nam vẫn rẻ hơn so với 109 nước, trong đó, có nhiều quốc gia phát triển mạnh như Canada, có giá 1,26 USD/lít, Nhật Bản 1,59 USD/lít, Anh 2,13 USD/lít, Đức 2,17 USD/lít.

So với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, đặt biệt là các nước láng giềng, giá xăng của Việt Nam trong tháng 8 rẻ hơn nhiều.

Ví dụ, giá xăng ở Philippines là 1,2 USD/lít, Thái Lan 1,26 USD/lít, ở Campuchia, giá xăng là 1,43 USD/lít, Lào 1,57 USD/lít, Trung Quốc 1,65 USD/lít, Hồng Kông 2,13 USD/lít.

Giá xăng bán lẻ tại Singapore cũng giao dịch ở mức 1,65 USD/lít, bằng giá xăng Trung Quốc.

Tuy nhiên, cơ chế giá xăng dầu của các nước khác biệt lớn với Việt Nam.

Chẳng hạn, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, ở Campuchia có 12 đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu, cạnh tranh khá gay gắt bởi được thị trường hóa hoàn toàn. Nhà nước không can thiệp vào kinh doanh mà chỉ điều hành bằng “đường biên” là những quy định pháp luật, thuế và phí.

Doanh nghiệp tự quyết định giá bán lẻ nhưng phải có trách nhiệm thông báo cho Bộ Thương mại trước một ngày mỗi khi điều chỉnh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện đúng vì họ thường tăng, giảm giá rất nhanh, một ngày có thể 2 lần thay đổi giá theo giá thế giới và cũng là yếu tố để cạnh tranh nhau.

Tại Trung Quốc, giá xăng dầu được thiết lập bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Kinh tế Quốc gia (NDRC) - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu nước này. NDRC kiểm soát giá trần bán buôn dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ.

Kể từ ngày 26/03/2013, mức giá này được xác định dựa trên hệ thống theo dõi giá trung bình trượt 10 ngày (giảm 12 ngày so với trước) của dầu Brent, Dubai và Cinta. Cơ chế mới cho phép tự do hóa việc định giá mà vẫn đảm bảo thị trường trong nước, qua đó, sẽ ít chịu ảnh hưởng khi giá dầu quốc tế tăng vọt. Theo kế hoạch cải tổ, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ cho các công ty tự định giá bán xăng dầu trong thời gian tới.

Hiện trần giá xăng bình quân ở Trung Quốc là 4,12 USD mỗi gallon (22.500 đồng một lít). Ở nước này, giá trần bán lẻ nhiên liệu được ấn định cho từng tỉnh thành, cao nhất là tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Phạm Huyền

Tin nóng

Tin mới