Giá xăng sẽ giảm mạnh vào đầu tuần tới

Giá xăng trong kỳ điều hành đầu tuần tới 11/7 dự kiến sẽ giảm mạnh theo đà hạ nhiệt của giá xăng dầu thế giới và thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giảm thêm 1.000 đồng/lít.

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành sắp tới (11/7) có thể giảm theo giá xăng dầu thế giới, ngoài ra, với tác động từ việc giảm thuế bảo vệ môi trường bắt đầu từ 1/7 cũng góp thêm yếu tố để giá xăng dầu trong nước hạ nhiệt.

Dữ liệu từ Bộ Công thương cập nhật đến ngày 5/7 cho thấy giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore giảm mạnh so với kỳ trước.

Bình quân giái xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON92) còn là 138,39 USD/thùng, xăng RON 95 là 147,38 USD/thùng; Dầu diesel 154,52 USD/thùng, dầu hỏa 148,14 USD/thùng, dầu mazut là 551,72 USD/tấn.Trong khi bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới kỳ điều hành trước ở mức 147,8 USD/thùng đối với xăng RON 92 và 154,8 USD/thùng đối với xăng RON 95.

Giá xăng dầu thế giới giảm, cộng với việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022, giá xăng trong kỳ điều hành 11/7 dự kiến sẽ giảm mạnh khoảng 2.000 đồng/lít.

Ngoài thuế bảo vệ môi trường giảm từ 11/7 theo Nghị quyết hôm 6/7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT để kìm giá xăng.

Giảm thuế để góp phần vào việc giảm giá bán lẻ xăng, dầu là cách hỗ trợ hữu hiệu nhất cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh bão giá hiện nay. Giá bán lẻ xăng, dầu trong nước hiện đã tăng hơn 60% so với cuối năm ngoái, đang đè nặng lên cuộc sống của người dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp chiều 8/7, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban điều hành giá đề nghị xử lý nhanh giải pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT nếu còn dư địa, vì xăng dầu tác động lớn đến CPI.

"Những hàng hóa thiết yếu ảnh hưởng đến chỉ số giá phải có giải pháp phù hợp, như xăng dầu tuy có sự điều chỉnh nhưng giá xăng RON95 vẫn neo rất cao (32.763 đồng/lít). Dù thuế bảo vệ môi trường đã được tính toán giảm, nhưng nếu còn dư địa thì có thể đề xuất với cấp có thẩm quyền giảm thêm thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã được điều chỉnh 17 lần, trong đó có 13 lần tăng và 4 lần giảm, dự kiến đầu tuần tới sẽ là đợt giảm giá thứ 5.

Theo tính toán hiện nay, chi phí xăng, dầu trong nền kinh tế nước ta chiếm khoảng 3,52% tổng chi phí của nền kinh tế, gas chiếm khoảng 1,45%.

Cũng theo số liệu của từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê, nếu giá xăng, dầu tăng khoảng 10% thì GDP của toàn bộ nền kinh tế giảm khoảng 0,5%. Do đó, trong bối cảnh giá dầu tăng như hiện nay thì việc bình ổn giá là hết sức quan trọng giúp kiềm chế lạm phát.

Thế Hoàng

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/gia-xang-se-giam-manh-vao-dau-tuan-toi-d169339.html