Giấc mơ có thật của cô bé mồ côi Y Cam

Cuộc sống của cô bé mồ côi cha nơi bản làng biên giới xa xôi đã bước sang trang mới khi được Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh (BĐBP) tỉnh Kon Tum nhận chăm sóc, nuôi dưỡng theo chương trình 'Mẹ đỡ đầu'. Tình người ấm áp cùng với sự giúp đỡ đúng lúc của các mẹ đỡ đầu đã tạo động lực giúp cô gái nhỏ người Xơ Đăng vượt qua khó khăn để bước tiếp trong cuộc sống, viết tiếp ước mơ của chính mình.

Thương lắm Y Cam

Mới 12 tuổi nhưng đôi mắt của cô học trò nhỏ Y Cam (lớp 7, Trường Trung học cơ sở xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) luôn phảng phất một nỗi buồn. Nhà Y Cam ở thôn Khúc Long, xã Rờ Kơi - nơi rất gần đường biên giới tiếp giáp với đất nước Campuchia. Đất sản xuất ít ỏi, không đủ sống nên bố mẹ gửi Y Cam cho ông bà ngoại rồi vào miền Nam để làm công nhân. Dù gia đình phải xa nhau nhưng cuộc sống cũng đỡ vất vả phần nào. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 bùng phát ở các tỉnh miền Nam, không những mất việc, bố mẹ Y Cam còn bị nhiễm Covid-19. Và bất hạnh không chỉ dừng ở đó, bố không thể qua khỏi. Dù mẹ đã trở về nhưng ngôi nhà nhỏ của Y Cam từ ấy vắng luôn tiếng cười.

Tháng 2-2022, Cục Chính trị BĐBP có hướng dẫn gửi BĐBP các tỉnh, thành về việc thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 và Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum là đơn vị trực tiếp thục hiện. Một bức điện từ Bộ Chỉ huy gửi đi các đồn Biên phòng trên biên giới, đề nghị rà soát tình hình trẻ em có cha mẹ mất do bị nhiễm Covid-19. Chỉ vài hôm sau, Đồn Biên phòng Rờ Kơi phúc đáp điện có cháu Y Cam (thôn Phúc Long, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy) có bố mất vì Covid-19, gia đình hoàn cảnh rất khó khăn. Hội Phụ nữ đã nhanh chóng triển khai kế hoạch nhận cháu Y Cam làm con nuôi.

Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh, Hội Phụ nữ công an tỉnh, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Kon Tum tặng quà cho Y Cam ngày Tết thiếu nhi 1-6.

Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh, Hội Phụ nữ công an tỉnh, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Kon Tum tặng quà cho Y Cam ngày Tết thiếu nhi 1-6.

Từ thành phố Kon Tum vào xã Rờ Kơi cũng gần 200 cây số, một quãng đường không phải là gần, nhất là khi phương tiện giao thông không thuận lợi. Ban đầu, các hội viên đắn đo, muốn lựa chọn cháu nào ở gần để ngoài chu cấp hàng tháng còn có thể đến thăm hỏi, động viên thường xuyên. Tuy nhiên, Thượng úy Nguyễn Như Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum nghĩ khác: “Cả chục đồn Biên phòng trên biên giới rà soát, chỉ có cháu Y Cam có cha mất vì nhiễm Covid-19. Đây ắt là một cái duyên. Thêm nữa, tuy cháu sống ở xã Rờ Kơi, gọi là xa những cũng sẽ trở nên gần khi có sự chung tay, phối hợp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi”.

Ngày 8-3-2022 là một ngày đặc biệt đối với cô bé mồ côi Y Cam khi được cán bộ Đồn Biên phòng Rờ Kơi đưa về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Lần đầu tiên Y Cam được rời bản làng nên sự nhộn nhịp của phố phường khiến cô gái nhỏ vốn nhút nhát lại càng trở nên thu mình. Điều ấy càng khiến các chị em trong Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum thêm thương cảm. Các chị tranh thủ trò chuyện, mua quà cho cô gái nhỏ. Sợi dây tình cảm đã bắt đầu từ những việc làm chân thành ấy. Khi buổi lễ nhận con nuôi kết thúc, cô bé Y Cam lần đầu gọi các nữ quân nhân Biên phòng hai chữ “mẹ ơi” đó cũng là lúc mọi người biết rằng, trách nhiệm của mình không chỉ là gửi tiền nuôi dưỡng mỗi tháng mà còn phải hơn thế nữa.

 Đại úy Blong Buông và Trung tá Nguyễn Thành Lâm thường xuyên thăm hỏi hai mẹ con Y Cam.

Đại úy Blong Buông và Trung tá Nguyễn Thành Lâm thường xuyên thăm hỏi hai mẹ con Y Cam.

Con đường phía trước

Từ ngày trở thành con nuôi của các mẹ Biên phòng, cô gái nhỏ Y Cam vui hơn rất nhiều. Đôi mắt lúc nào cũng lấp lánh không còn man mác buồn như trước. Các chú Đồn Biên phòng Rờ Kơi cũng thường xuyên ghé nhà để xem hai mẹ con có việc gì cần giúp đỡ. Mới hôm qua, Đại úy Blong Buông, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng và Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Đội phó Đội Vận động quần chúng đến thăm hai mẹ con. Thấy mẹ của Y Cam là chị Y Khum đang làm đất trồng cây, mọi người cũng xắn tay vào phụ giúp. Trước khi ra về, Đại úy Blong Buông còn nói Y Cam rằng: “Chú cũng như cháu, lớn lên giữa đại ngàn. Cuộc sống vất vả cũng từng trải qua nhưng chú đã cố gắng học để trở thành cán bộ như ngày hôm nay, có thể giúp người khác như mẹ con cháu. Chú mong rằng, cháu cũng sẽ cố gắng vươn lên trong học tập để có thể vượt qua được nghịch cảnh”.

 Y Cam vui mừng bên chiếc xe đạp mới được trao tặng.

Y Cam vui mừng bên chiếc xe đạp mới được trao tặng.

Cứ đến chiều thứ 6 hàng tuần, các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum lại thu gom báo cũ, giấy vụn ở các phòng, ban trong cơ quan để bán gây quỹ cho chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Bước đầu thực hiện, qua rà soát mới nắm được trường hợp cháu Y Cam bởi vậy, trong thời gian tới, nếu Đồn Biên phòng phát hiện thêm trường hợp tương tự, các chị sẽ có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ. Biết được việc làm ý nghĩa của đồng đội, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chủ động thu gom, buộc gọn gàng báo, giấy không dùng đến để khi các chị đến chỉ việc mang đi. Những chiến sĩ trẻ, sau giờ thể thao uống nước cũng không ai bảo ai, tự gom vỏ nước ngọt lại một chỗ để cho Hội phụ nữ. Dường như, việc chăm nuôi Y Cam không chỉ còn là việc riêng của các nữ quân nhân Biên phòng.

Ngày 1-6 vừa qua là ngày Tết thiếu nhi vui nhất của Y Cam. Các mẹ nuôi đã vượt mấy trăm cây số từ thành phố Kon Tum đến tận thôn Khúc Long để tặng quà cho cô con gái bé bỏng. Các mẹ nuôi Biên phòng đã trao tiền hỗ trợ, các cô Hội Phụ nữ Công an, Bộ CHQS tỉnh cũng tặng rất nhiều quà. Các bác ở Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng gửi cho Y Cam bánh kẹo, quần áo. Thích hơn cả là chiếc xe đạp mới sẽ giúp con đường đến trường ngắn hơn. Bộ sách giáo khoa lớp 8 vẫn còn thơm mùi mực, rồi vở và quần áo. Chao ơi, chưa khi nào Y Cam được nhận quà nhiều đến thế. Niềm vui nối tiếp niềm vui. Y Cam hiểu rằng, nếu nỗ lực cố gắng, cùng với sự đồng hành của các mẹ nuôi, những điều tươi sáng đang chờ Y Cam ở phía trước.

Bài, ảnh: THANH TRÚC

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/phong-su/giac-mo-co-that-cua-co-be-mo-coi-y-cam-699415