Giai bai toan 'khung hoang thua' trong nong nghiep - Anh 1

Nhiều người tiêu dùng lo ngại trước nguy cơ “khủng hoảng thừa” trong nông nghiệp. Ảnh: LINH LINH

Đầu tư để cạnh tranh

Trả lời về vấn đề này tại buổi họp báo Chính phủ về Hội nghị của Thủ tướng với DN, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: “Đối với việc giải cứu lợn, dưa hấu, Chính phủ cũng như các bộ ngành đã rất quyết liệt xử lý hiệu quả. Tuy nhiên phải hiểu lợn thừa, dưa hấu thừa, không phải chỉ do yếu tố trong nội tại nền kinh tế, giữa sản xuất và tiêu dùng, giữa cung và cầu mà có thể còn do những nguyên nhân khách quan, như vấn đề xuất khẩu hay vấn đề khác, tạo ra đột biến, có tính chất cấp bách như vừa qua”.

Đối với gói 100.000 tỉ đồng, ông Tú cho biết: “Chưa thể nói ngay được vấn đề gói 100.000 tỉ này nhằm để hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là thừa hay thiếu. Bởi lẽ nếu như nhu cầu của nền kinh tế, nhu cầu của tiêu dùng trong nước cũng như có điều kiện để xuất khẩu những sản phẩm từ công nghệ cao này tích cực thì gói 100.000 tỉ này chưa chắc đã đủ để cho DN, dự án phát triển trong lĩnh vực này. Ngược lại, nếu tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu không bảo đảm đạt mục tiêu hay là vẫn ở mức độ thấp thôi, thì có khi gói 100.000 tỉ đồng này cũng có thể chưa dùng hết”.

Tuy nhiên, về phía ngân hàng, ông Tú cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ với Bộ NNPTNT, ngành ngân hàng chủ động dành ra 100.000 tỉ, nhưng không phải để chờ cho vay. Khi nào dự án cũng như các DN có nhu cầu, và thấy có hiệu quả và có thể giải ngân thì thực hiện giải ngân. Vì vậy, không có sự thừa lãng phí hay là gói 100.000 tỉ đồng không dùng mà để đấy.

Ông Tú nhận định, việc sử dụng gói 100.000 tỉ đồng này cho nhu cầu của các DN ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là một định hướng chỉ đạo và là xu hướng hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bởi có thực hiện mục tiêu này, yêu cầu này thì sản phẩm trong nông nghiệp của chúng ta mới có thể cạnh tranh được không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới.

Cần giải pháp căn cơ

Để xử lý tình trạng bất cập, như thừa lợn, dưa hấu, vải… được mùa - mất giá, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho rằng, thứ nhất cần phát triển theo tư duy cụm liên kết ngành và chuỗi giá trị, tất cả những người giỏi nhất, DN tốt nhất, công nghệ tốt nhất trong chuỗi giá trị đấy được tham gia vào để nâng cao tính cạnh tranh cả về chất lượng và giá cả.

Thứ hai là phải tổ chức với nhau, nếu là DN lớn thì không kể, nhưng nếu là các hộ gia đình thì họ phải vào tổ chức của họ, có thể là hiệp hội nhưng cũng có thể theo chủ trương rất mạnh mẽ mà chưa triển khai được nhiều là mô hình HTX, bước tới là Liên hiệp HTX để họ có những tổ chức pháp nhân chính thức, để bước ra thị trường một cách chững chạc, ngang ngửa về sức mạnh so với các DN ở trên thương trường trong nước cũng như quốc tế. Chỉ có bằng cách đó họ mới có thể ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm theo thương mại chính ngạch, thay vì theo thương mại tiểu ngạch, phụ thuộc vào quyết định của người mua, dẫn tới thiệt hại.

“Bài toán lâu dài để xử lý vấn đề lợn, dưa hấu, vải... và những câu chuyện “được mùa - mất giá” phải đi vào căn cơ như vậy. Chúng ta phải sản xuất theo thị trường, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, thì chỉ có sản xuất kinh doanh theo kỷ luật chặt chẽ, đoàn kết mới có sức mạnh. Chừng nào chúng ta không thuyết phục được người sản xuất, không thuyết phục được bà con, hộ nông dân tin tưởng vào sức mạnh của tập thể, cách đi theo cụm liên kết ngành, thì chừng đó chúng ta phải chấp nhận sự thiệt thòi trên thị trường” - ông Đông nhấn mạnh.

LINH LINH