Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2014: Nữ Hà Nội khó bảo vệ ngôi vương

Gốc
Nếu không biết cách tận dụng cơ hội, không thoát ra khỏi chính cái bóng của mình thì Hà Nội khó bảo vệ được vô địch.

Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2014 đã vào hồi gay cấn. Hà Nội 1 đã soán lại ngôi đầu bảng từ tay Hà Nam sau khi thắng sát nút đối thủ này 1-0. Trong khi đó, chủ nhà TPHCM cũng thắng nhọc nhằn với cùng tỷ số trước Than khoáng sản VN để nhảy lên chiếm vị trí thứ 3 của chính đối thủ. Với 7 điểm, TPHCM thua đội đầu bảng Hà Nội 1 đúng bằng số điểm 1 trận thắng, tiếp tục nuôi tham vọng vô địch như từng tuyên bố trước khi giải khai cuộc.

Đáng tiếc cho Hà Nam, khi các học trò của HLV Văn Thị Thanh để Hà Nội 1 qua mặt. Tuy vậy, với khoảng cách chỉ 1 điểm, không phải là quá khó để Hà Nam đòi lại ngôi đầu ở những lượt trận tiếp theo.

Trong khi đó trước giải khai cuộc, ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm TDTT Quận 1, nơi quản lý đội bóng TPHCM - hiện có tới 7 gương mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia - từng tuyên bố rằng sẽ quyết tâm lên ngôi vô địch quốc gia 2014, dù bản thân ông cũng như tập thể đội bóng biết là không dễ dàng, khi phía trước, ngoài Hà Nội còn có Hà Nam, Than Khoáng sản VN.

Cũng theo ông Tuấn thì mùa giải này, dù có lợi thế sân nhà, nhưng lực lượng TPHCM lại không thật đồng đều mà vẫn phải phụ thuộc nhiều vào các cựu binh như thủ môn Kiều Chinh hay tiền vệ Kim Hồng. Tuy nhiên một số cầu thủ trẻ cũng ít nhiều làm BHL an tâm khi có nhiều tiến bộ. Theo ông Tuấn, TPHCM sẽ nỗ lực từng lượt trận để vượt qua các đội mạnh là Hà Nội 1, Hà Nam để lên ngôi vô địch.

Đương kim vô địch Hà Nội 1 thực sự bị đe dọa khi bị Hà Nam bám sát ngay sau lưng và TPHCM chỉ hơn 3 điểm. Lực lượng của Hà Nội 1 được giới chuyên môn đánh giá là ổn định và đồng đều nhất, và họ đã khẳng định điều này bằng vị trí dẫn đầu tạm thời. Nếu ở hàng thủ, Ngọc Anh vẫn là chỗ dựa đáng tin cậy của các đồng đội bằng lối chơi xông xáo, có thể hình, thể lực tốt, biết cách bọc lót, thì ở tuyến giữa, Nguyễn Thị Muôn tiếp tục là một thủ lĩnh đích thực không chỉ của Hà Nội mà cả đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, một khi bị đối thủ phong tỏa bằng lối đá đeo bám, chia cắt thì vai trò là tiền vệ công làm bóng của Muôn bị hạn chế, làm hiệu quả của Hà Nội giảm hẳn. Chính điều này làm cho hành trình bảo vệ ngôi vương của đội bóng Thủ đô gặp không ít khó khăn. Nếu không biết cách tận dụng cơ hội, không thoát ra khỏi chính cái bóng của mình thì Hà Nội rất khó một lần nữa vô địch.

Hà Nam là đội bóng được xem là “cây nhà lá vườn”. Các cầu thủ Hà Nam đều trưởng thành từ năng khiếu do chính Hà Nam tuyển chọn, đào tạo. Tuy nhiên ngay chính HLV Văn Thị Thanh cũng không ít lần thừa nhận là các cầu thủ Hà Nam còn nhiều hạn chế về chuyên môn, kỹ thuật, từ cá nhân tới đồng đội. Đã vậy, điều kiện kinh tế của đội bóng này cũng không mấy dư giả, nên cũng phải “liệu cơm gắp mắm” từ trong sinh hoạt đến thi đấu để nghĩ đến ngôi vô địch.

Lượt trận nào ở giải VĐQG, trên khán đài cũng thấy xuất hiện ông HLV trưởng đội tuyển quốc gia Trần Vân Phát. Ông đến xem với hy vọng là phát hiện thêm gương mặt mới bổ sung cho đội tuyển, bởi nhiệm vụ trước mắt của đội tuyển quốc gia là rất nặng nề. Ngay sau khi giải kết thúc, đội tuyển tập trung ngay nhằm chuẩn bị tốt nhất cho tham vọng đoạt vé dự World Cup 2015.

Tin nóng

Tin mới