Giải cứu công dân Việt mắc kẹt sau động đất Đài Loan

Gốc
Trong số những người Việt bị mắc kẹt dưới đống đổ lát sau trận động đất ở Đài Loan, ngày 7/2 có thêm một người được giải cứu thành công.

Tối 7/2, Ông Trần Duy Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết: Trong trận động đất 6,4 độ Richter ngày 6/2 trên đảo Đài Loan có hai gia đình bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Một là gia đình chị Đặng Thị Thu, sinh năm 1981, quê tại tỉnh An Giang. Tuy nhiên, chị và hai cô con gái ngay sau đó đã được cơ quan chức năng Đài Loan giải cứu và đưa tới nơi an toàn.

Gia đình thứ hai là chị Trần Ngọc Mỹ, sinh năm 1980, quê tại Đồng Nai. Gia đình chị Mỹ có 4 người mắc kẹt bên dưới tòa nhà bị sập sau địa chấn. Ngày 7/2, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được chị Trần Ngọc Nga (SN 2982, em gái chị Mỹ).

Hiện tại, chỉ còn 3 người Việt Nam mắc kẹt trong tòa nhà, bao gồm một người em gái khác của chị Mỹ và hai cháu nhỏ là một bé gái 7 tuổi và bé trai 3 tuổi.

Giải cứu công dân Việt mắc kẹt sau động đất Đài Loan - Ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau vụ động đất. Ảnh CNN

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp với Hội người Việt ở Đài Loan cử Chi hội đến gặp, động viên và tặng quà các gia đình bị nạn.

Tính đến 18h chiều 7/2, trận động đất đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng. hiện còn hơn 100 người mất tích, nhà chức trách Đài Loan vẫn đang tăng cường công tác cứu hộ.

Trong một diễn biến có liên quan, theo Reuters, đã có điềm báo trước về vụ sập nhà do động đất ở Đài Loan, thể hiện ở việc ngân hàng không cho vay tiền.

Cụ thể, Chị Chen Yi-ting (35 tuổi) và chồng mình mua căn hộ ở tấng 14 chung cư 17 tầng Wei-guan Golden Dragon, tại trung tâm thành phố Đài Nam (Đài Loan) 5 năm trước, và chuyển từ ngoại ô về sống ở căn hộ này. Tuy nhiên họ có chút trục trặc với chuyện vay tiền. Ngân hàng đầu tiên mà họ đi vay đã không cho họ vay mà không giải thích lý do.

Một thời gian ngắn sau đó, theo mẹ của Chen, một trong các người bạn của hai vợ chồng này có mối quan hệ với ngân hàng kia có nói với họ rằng nguyên nhân từ chối cho các cư dân sống ở tòa nhà Wei-guan Golden Dragon vay tiền là do tòa nhà này xây ẩu.

Mẹ của Chen là Kuo Yi-chien giải thích: “Những người ở nơi khác tới thành phố này không hề biết những gì sắp xảy ra trước khi họ chuyển tới đây ở”. Bà mẹ của Chen nói vậy khi bà ngồi chờ ở phòng hồi sức cấp cứu nơi con gái bà đang điều trị.

Bà Kuo nói thêm: “Người dân không biết tòa nhà do nhà thầu thứ 2 hoàn thiện sau khi nhà thầu thứ 1 phá sản. Họ chỉ phát hiện ra điều này sau khi ký hợp đồng mua nhà.

Tòa nhà có tuổi đời 2 thập kỷ này bị sập sau trận động đất 6,4 độ vào hôm 6/2 khiến nhiều người sống trong tòa nhà bị chết và mất tích. Đây là tòa nhà cao tầng quy mô duy nhất bị sụp đổ hoàn toàn trong trận động đất vừa rồi ở Đài Nam.

Hiện giờ Chen (35 tuổi) cùng chồng Lin Wu-chong (38 tuổi) đang ở khoa hồi sức cấp cứu tại 2 bệnh viện khác nhau của thành phố Đài Nam. Cô Chen bị rạn hộp sọ còn chồng thì bị tổn thương phổi. Đứa con 7 tuổi của họ đã chết trong vụ động đất này.

Mạnh Đức (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới