Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giải cứu hàng trăm người Việt lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến cuối tháng 9/2022, Tổng lãnh sự quán và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp và giải cứu đưa về nước khoảng gần 300 công dân Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 20/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã tích cực hỗ trợ, bảo hộ công dân và đưa nhiều lao động người Việt về nước

Trước thông tin cho biết có hàng trăm người Việt bị giam giữ, bắt lao động bất hợp pháp tại Om Sam Resort, tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia, giáp biên giới với Thái Lan, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Tổng lãnh sự quán đã phối hợp với chính quyền các địa phương của các tỉnh, trong đó có tỉnh Oddar Meancheay, Banteay Meanchey, triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Tổng lãnh sự quán đã phối hợp và giải cứu đưa về nước khoảng 100 công dân Việt Nam. Từ khoảng cuối tháng 9/ 2022, qua công tác nắm tình hình, Đại sứ quán cũng đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương phối hợp giải cứu thêm 171 công dân Việt Nam.

Sau khi đưa được các lao động ra khỏi cơ sở lao động trái phép, Tổng lãnh sự quán đã cử cán bộ trực tiếp gặp và triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân, như hỗ trợ nhu yếu phẩm và hoàn tất các thủ tục để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao làm việc với các cơ quan chức năng và các địa phương để sớm xác minh thân nhân và phối hợp tiếp nhận công dân từ Campuchia. Trong thời gian tới, các cơ quan của Việt Nam, bao gồm Bộ Ngoại giao và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia, trong đó có Tổng lãnh sự quán tại Battambang, sẽ làm việc với các cơ quan chức năng Campuchia đề nghị tăng cường việc rà soát, truy quét tại các khu vực trên để tìm kiếm và giải cứu thêm công dân Việt Nam (nếu có), đồng thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân Việt Nam.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)