Bác sỹ Wade Brackenbury, giám đốc phụ trách chuyên môn, Phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (ACC) giải đáp một số câu hỏi của bạn đọc về tật bàn chân và thần kinh cột sống.

Con tôi 3 tuổi, bé đi hay bị vấp ngã, bé giữ thăng bằng không tốt lắm. Tôi có đọc tài liệu về tật bàn chân bẹt và không biết có phải bé bị tật này không? Phương pháp điều trị tật này như thế nào?

Thanh Hương (Ba Vì, Hà Nội)

Giai dap suc khoe ve tat ban chan va than kinh cot song - Anh 1

BS Wade Brackenbury

BS Wade Brackenbury: Theo như mô tả thì có thể con bạn có tật bàn chân bẹt đấy. Bạn có thể nhận biết con của mình bị chứng bàn chân bẹt khi bàn chân của bé có khuynh hướng áp cạnh trong của bàn chân xuống đất và góc cạnh mắt cá chân cong khá nhiều. Thông thường trẻ dưới 2 tuổi đều có bàn chân bẹt. Từ 3 tuổi trở lên, các vòm bàn chân bắt đầu được hình thành. Nếu các vòm bàn chân không phát triển thì có thể gây ra các chứng đau đầu gối, lưng và cả ở bàn chân. Trị liệu bằng dụng cụ chỉnh hình là phương pháp điều trị bàn chân bẹt hiệu quả nhất. Tại phòng khám ACC, chúng tôi sử dụng thiết bị định vị và đo vòm bàn chân của Thụy Sĩ để từ đó thiết kế những đế chỉnh hình bàn chân chuẩn xác theo kết quả quét bàn chân của trẻ. Đế có thể để đặt vào trong giày hoặc dán trên dép sandal giúp điều chỉnh cấu trúc của bàn chân. Trẻ nhỏ đi đế một thời gian cấu trúc bàn chân sẽ không còn bị bẹt nữa.

Giai dap suc khoe ve tat ban chan va than kinh cot song - Anh 2

Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn cho tôi biết về điều trị thần kinh cột sống là như thế nào không? Tôi bị đau thắt lưng thường xuyên và không thể đứng lâu để nấu cơm được, liệu có thể áp dụng để điều trị bệnh đau lưng cho tôi không?

Hoàng Tùng (Kiến An, Hải Phòng)

BS Wade Brackenbury: Thần kinh cột sống là một trong ba chuyên ngành đào tạo bác sĩ phổ biến nhất trên thế giới. Trị liệu thần kinh cột sống rất hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh đau cấp tính và kinh niên. Để cơ thể hoạt động bình thường, cột sống phải được sắp xếp đúng cấu trúc. Nếu một đốt xương sai lệch vị trí, đốt xương đó sẽ tác động đến các dây thần kinh đi ngang qua nó. Hiện tượng này gọi là sai khớp nhẹ. Các chứng sai khớp có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, nhưng đều dẫn đến hậu quả làm suy yếu sức khỏe và sinh lực. Bác sỹ chuyên khoa thần kinh cột sống kiểm tra cột sống nhằm phát hiện các sai khớp và nhẹ nhàng nắn chỉnh các đốt xương về đúng vị trí.

Phương pháp điều trị thần kinh cột sống tại ACC kết hợp nắn chỉnh và giảm áp, ứng dụng tia laser và các hình thức vật lý trị liệu khác để tăng mức hiệu quả của phác đồ và rút ngắn quá trình hồi phục. Phương pháp này không dùng thuốc và có thể thay thế phẫu thuật trong việc điều trị các chứng đau cột sống, thoát vị đĩa đệm. Bạn có thể đến khám xem rõ nguyên nhân gây đau lưng để được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhé. Thông qua trị liệu thần kinh cột sống và những phương pháp tự nhiên khác, bạn có thể hồi phục tối đa sức khỏe của mình và và duy trì lâu dài.

Thông tin:

Bác sỹ Wade Brackenbury, giám đốc phụ trách chuyên môn, Phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (ACC).

Địa chỉ:

-HCM: 161 Hai Bà Trưng, Q.3, ĐT: 08.39393930/ 0946740066.

-HN: 44 Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, ĐT: 04.3265688828/ 0965688828