Giai đoạn 2016 – 2020: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,67%

Gốc
Trong giai đoạn 2016 – 2020, các chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ hồi phục bởi hàng loạt yếu tố hỗ trợ như giá hàng hóa thấp, lực đẩy từ các doanh nghiệp FDI cùng với các cải cách về thể chế của nền kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 5 năm tới sẽ ở mức 6,5 – 7%; kiểm soát lạm phát trong khoảng 5 – 7% và bội chi ngân sách nhà nước đến năm 2020 cũng giảm còn 4,8% GDP.

Giai đoạn 2016 – 2020: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,67% - Ảnh 1

Quang cảnh hội thảo khoa học quốc tế “Dự báo tình hình kinh tế - xã hội phục vụ lập kế hoạch trung hạn trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hôm 2.12 tại Hà Nội (Ảnh: K.Linh)

3 kịch bản đối với nền kinh tế

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Dự báo tình hình kinh tế - xã hội phục vụ lập kế hoạch trung hạn trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hôm 2.12 tại Hà Nội, TS. Đặng Đức Anh (Ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia) đã đưa ra 3 kịch bản về triển vọng kinh tế Việt Nam 2016 – 2020.

Cụ thể, theo kịch bản cơ sở, giai đoạn 2016 – 2020 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt mức 6,67%/năm và lạm phát khoảng 4,58%. Tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục ổn định ở mức trung bình 4%; đầu tư khu vực nhà nước được cải thiện hơn cả về tốc độ và hiệu quả; tốc độ tăng đầu tư trung bình giai đoạn 7%, mô hình kinh tế Việt Nam phần nào được chuyển đổi nhưng về cơ bản vẫn là nền kinh tế tăng trưởng dựa vào vốn với hệ thống tài chính khá ổn định, điều hành chính sách và tiền tệ linh hoạt.

Ở kịch bản cao, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt mức 7,04% và lạm phát khoảng 6,1%. Các chỉ tiêu đạt được tương như như kịch bản cơ sở. Nguy cơ đe dọa nền kinh tế từ nợ công hay rủi ro hệ thống tài chính (cụ thể là nợ xấu) được giải quyết triệt để và tiến trình cải cách kinh tế diễn ra mạnh mẽ hơn.

Ở kịch bản thấp, Việt Nam sẽ phải đối mặt với tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới; rủi ro nợ công và hệ thống tài chính ngày một lớn và tiếp tục mô hình tăng trưởng kinh tế theo kiểu cũ. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và lạm phát có kết quả lần lượt là 6% và 7% - mức thấp nhất trong ba kịch bản.

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Trước ba kịch bản này, TS Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Khoa Kinh tế phát triển (ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội) nhấn mạnh, để “tránh xa kịch bản thấp”, yêu cầu sống còn là nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.

Đồng quan điểm, Lưu Bích Hồ – Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng thiên về kịch bản mức tăng trưởng trung bình. Bởi kịch bản thấp dấy lên lo ngại về vấn đề lao động – việc làm, kịch bản cao khó có thể kết hợp hai yếu tố tái cơ cấu và tăng trưởng.

Theo đó, TS Lưu Bích Hồ cho rằng, điều tiên quyết trong bối cảnh hội nhập quốc tế là đổi mới tư duy, thể chế và bộ máy tổ chức thực hiện trong nền kinh tế. Trong đó, tái cơ cấu về công nghiệp là vấn đề cốt lõi để tăng trưởng trong thời gian sắp tới. “Năm năm sắp tới sẽ là tiền đề để 5 năm sau đó chúng ta bật lên” – TS. Lưu Bích Hồ nhấn mạnh.

Bà Mai Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia cũng đưa ra dự báo: “Giai đoạn tới nền kinh tế Việt Nam sẽ thoát khỏi giai đoạn suy giảm và bắt đầu chu kỳ phục hồi mới. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra, Chính phủ cần triển khai mạnh mẽ các chính sách, biện pháp xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ trong cả nước và các ngành để thật sự chuyển dịch cơ cấu và mô hình tăng trưởng theo hướng đã xác định”.

Video về hội thảo:

Tin nóng

Tin mới