Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giai đoạn then chốt chống 'giặc' Covid-19

Những thông tin gồm cả tích cực lẫn lo ngại về virus Corona (Covid-19) cho thấy, thế giới đang bước vào giai đoạn then chốt trong cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Cuộc chiến cam go chống dịch Covid-19 được cho đang bước vào giai đoạn then chốt quyết định

Còn rất cam go

Nếu nhìn vào những thông tin đáng lo ngại tại các điểm nóng mới của Covid-19 thì có thể thấy cuộc chiến phòng chống dịch trên thế giới sẽ còn phức tạp. Đáng nói nhất vẫn là Hàn Quốc khi quốc gia này chiều 27-2 cho biết đã ghi nhận thêm 505 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có tới 412 ca tại thành phố Daegu, bất chấp các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan của giới chức nước này.

Số trường hợp nhiễm virus ở Hàn Quốc đã lên tới con số 1.766 người, trong đó có 13 người tử vong. Việc Hàn Quốc trở thành nước có số người nhiễm Covid-19 nhiều thứ hai trên thế giới (chỉ sau Trung Quốc đại lục) và lần đầu tiên nhiều hơn cả Trung Quốc về số ca nhiễm mới/ngày đã làm dấy lên lo ngại về khả năng kiểm soát dịch bệnh. Trên bình diện toàn cầu, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan khi Đan Mạch và Estonia ngày 27-2 công bố đã phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có người nhiễm virus lên con số 48. Như vậy, ít nhất 7 quốc gia châu Âu đã ghi nhận các ca dịch Covid-19.

Trong khi sự lây lan chưa dừng lại, việc phát hiện một công dân Mỹ (sống tại bang California) dương tính với Covid-19 nhưng không rõ nguồn lây đã gây sự quan tâm sâu sắc. Bởi ca bệnh này gần đây không tới vùng dịch, cũng không tiếp xúc gần với người nghi hoặc được xác nhận nhiễm virus Corona. Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Đông (Trung Quốc) cũng cho biết, khoảng 14% bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa khỏi và cho xuất viện tại tỉnh này kết quả dương tính trở lại trong những lần tái xét nghiệm. Điều đó có nghĩa là, những bệnh nhân đã được chữa khỏi vẫn có thể mang trong mình virus, khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Niềm tin đánh bại Covid-19

Tuy nhiên, cũng đang ngày càng xuất hiện những thông tin đáng mừng trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh trên thế giới. Đặc biệt đáng quan tâm là những thông tin thể hiện dấu hiệu chuyển biến tích cực tại Trung Quốc.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 27-2 công bố số liệu cập nhật cho thấy, chỉ ghi nhận thêm 29 ca tử vong trong ngày 26-2. Đây là mức tử vong thấp nhất trong ngày của Trung Quốc suốt gần một tháng qua. Cùng với đó, Trung Quốc cũng lần đầu tiên có số người nhiễm Covid-19 trong một ngày không phải nhiều nhất thế giới. Số ca nhiễm mới và số người chết vì dịch bệnh này có chiều hướng giảm dần ở Trung Quốc khi chỉ có 24 trường hợp được ghi nhận ngoài tâm dịch Hồ Bắc.

Những loại thuốc kháng virus và vaccine sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm

Một thông tin tích cực khác rất được quan tâm là những tiến triển đáng khích lệ trong sản xuất dụng cụ xét nghiệm nhanh cũng như vaccine chống lại virus quái ác này. Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) ngày 25-2 thông báo sẽ bắt đầu ca thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với thuốc kháng virus mang tên Remdesivir do Công ty Công nghệ sinh học Gilead Sciences phát triển.

Người được thử nghiệm là một công dân Mỹ vừa trở về sau khi bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess và đã tự nguyện tham gia. Việc thử nghiệm được tiến hành sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, Remdesivir có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong khi đó, thứ “vũ khí” hữu hiệu khác để chống dịch Covid-19 là vaccine cũng đang đạt được những tiến triển tích cực. Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) thông báo điều chế được một loại vaccine dạng uống và người đứng đầu dự án này đã tự uống 4 liều mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và dị ứng Hoa Kỳ (NIAID) cũng đã nhận được các lọ vaccine mRNA-1273 do hãng Moderna điều chế để có thể thử nghiệm trên người trong 6 tuần nữa.

Những thông tin tích cực và lo ngại về dịch Covid-19 đan xen nhau cho thấy, thế giới đang bước vào giai đoạn quyết định mà theo như nhìn nhận của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus là: “Phải hành động mạnh mẽ hơn nữa trước khi cánh cửa cơ hội đóng lại hoàn toàn”. Trường hợp Việt Nam đã chữa khỏi 16/16 ca nhiễm Covid-19 và chưa để xảy ra ca nhiễm mới nào trong 14 ngày qua đã chứng tỏ: Nếu minh bạch hợp tác và hành động quyết liệt thì “giặc” Covid-19 sẽ từng bước bị đẩy lùi và đánh bại.

Hoàng Tuấn

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/giai-doan-then-chot-chong-giac-covid19/844503.antd