Giải mã bản thảo Voynich bí ẩn nhất mọi thời đại

Gốc
Bản thảo Voynich được mệnh danh là cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh bởi từ khi phát hiện đến nay giới khoa học vẫn chưa thể giải mã nội dung của nó. Không ai biết người nào đã tạo ra cuốn sách kỳ bí này.

Giới chuyên gia, nhà khoa học dành nhiều sự quan tâm đến bản thảo Voynich. Nó được mệnh danh là cuốn sách bí ẩn nhất thế giới với những điều kỳ bí khó giải mã.

Cụ thể, bản thảo Voynich được viết bằng tay và có những hình minh họa như cây cối, thiết bị thí nghiệm cổ xưa, ký hiệu chiêm tinh liên quan đến nhiều lĩnh vực giống như y khoa, sinh học, hóa học, vũ trụ... Nó được cho có trong khoảng thời gian từ năm 1404 - 1438.

Nhà buôn sách cổ người Ba Lan Wilfrid Voynich mua tài liệu cổ này tại Italy năm 1912. Theo đó, nó được đặt theo tên ông Voynich.

Thế nhưng, trong suốt nhiều thế kỷ, các chuyên gia "đau đầu" vì ngôn ngữ được viết trong bản thảo Voynich dày 240 trang.

Nguyên do là vì ngôn ngữ được viết trong bản thảo Voynich rất khó hiểu.

Kể từ khi phát hiện đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể giải mã được nội dung cuốn sách viết về lĩnh vực nào.

Một số giả thuyết được đưa ra như bản thảo Voynich có thể là một cuốn sổ tay về phụ khoa.

Giả thuyết này được đưa ra là vì cuốn sách cổ này có những hình ảnh cây trồng liên quan đến thuốc thảo dược hay hình phụ nữ khỏa thân...

Đặc biệt, có quan điểm cho rằng cuốn sách bí ẩn nhất thế giới có những hình vẽ về cung hoàng đạo ám chỉ phương pháp chữa bệnh của thầy thuốc thời trung cổ dựa theo các dấu hiệu chiêm tinh.

Dù nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng đến nay giới chuyên gia vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác cho những bí ẩn về bản thảo Voynich.

Mời quý độc giả xem video: Người sưu tầm hàng trăm cuốn sách truyện Kiều (nguồn: VTC10).

Tâm Anh (theo historythings)