Giải mã bất ngờ 5 loại thần nhãn trong Tây Du Ký

Gốc
Tiểu thuyết Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân được xem là một trong 'tứ đại danh tác' nổi tiếng Trung Quốc gắn liền với nhiều thế hệ. Khi đọc tác phẩm này, nhiều người đặc biệt chú ý đến 5 loại thần nhãn, trong đó có hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không.

Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân gắn liền với ký ức của người dân Trung Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Khi theo dõi tác phẩm Tây Du Ký, mọi người không khỏi tò mò về thần nhãn hay còn gọi thiên nhãn. Đây thực chất là con mắt thứ ba mà một số người sinh ra đã có hay có được nhờ quá trình tu luyện gian khổ.

Tất cả có 5 loại thần nhãn được miêu tả trong Tây Du Ký. Mỗi loại có đặc điểm riêng.

Một là, âm dương nhãn. Trong Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, loại mắt thần này có thể nhìn thấy những thứ mà đôi mắt trần thế của người bình thường không thế thấy được. Người sở hữu âm dương nhãn chính là Nhị Lang Thần Dương Tiễn.

Đôi mắt thần này nằm giữa trán của Dương Tiễn vừa có thể dùng làm vũ khí vừa được sử dụng như gương chiếu yêu. Theo đó, dù yêu ma quỷ quái mang lớp vỏ bọc hoàn hảo như thế nào cũng không qua khỏi đôi mắt thần của Dương Tiễn.

Hai là pháp nhãn. Đây là một trong số bốn vạn năm nghìn loại của Phật nhãn, có thể phân biệt được cái thiện - cái ác. Đặc biệt, người sở hữu đôi mắt thần này có thể nhìn thấy sự việc xảy ra ở quá khứ hoặc tương lai trong vòng 500 năm. Người tu luyện được loại pháp nhãn này là Bồ Đề Tổ Sư.

Ba là tuệ nhãn của Như Lai Phật Tổ. Trong Tây Du Ký, khi mọi binh khí bị Thanh Ngưu Tinh dùng Kim Cang Trác hút lấy mất, Ngộ Không đã đến Linh Sơn xin Như Lai Phật Tổ giúp.

Khi ấy, Phật Tổ dùng Tuệ nhãn nhìn thấu mọi sự việc và chỉ cho Ngộ Không cách giải quyết vấn đề.

Bốn là Phật nhãn. Đây là loại thần nhãn lợi hại nhất trong 5 loại. Nguyên do là vì Phật nhãn có thể phân biệt trắng - đen, thật - giả và nhìn thấu mọi sự việc trên đời. Như Lai Phật Tổ sở hữu Phật nhãn.

Năm là hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không. Đây được xem là loại thần nhãn yếu nhất trong 5 loại. Nguyên do là vì đây là đôi mắt đỏ xuất hiện bị khói hun tạo thành một cái tật ở mắt.

Mời quý độc giả xem video: Trailer Tây Du Ký 1986 (nguồn: HTV3).

Tâm Anh (TH)