Giải mã bí ẩn ADN của 30 bệnh ung thư phổ biến

Gốc
Các nhà khoa học Anh vừa giải mã được những bí mật về ADN của 30 căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, đưa chúng ta tiến gần hơn tới sự hiểu biết về căn nguyên gây bệnh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện 21 dạng đột biến trong ADN gây ra 30 căn bệnh ung thư phổ biến nhất. Ảnh: Corbis

Bất chấp các thành tựu vượt bậc trong y học hiện đại, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về nguyên nhân khởi phát bệnh ung thư. Trong phân tích lớn nhất từ trước tới nay, các nhà nghiên cứu Anh đã so sánh ADN của hơn 7.000 bệnh nhân ung thư trên khắp thế giới.

Trong số các đối tượng nghiên cứu có nhiều trường hợp mắc những dạng ung thư phổ biến nhất, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo giới khoa học, ung thư nhìn chung do các đột biến trong ADN, vốn tích tụ trong cuộc sống của một người, gây ra. Những đột biến này có thể bắt nguồn từ các yếu tố như thuốc lá trong trường hợp ung thư phổi hoặc ung thư vòm họng, hay tia cực tím quá mức trong trường hợp ung thư da.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các dạng mã gen của khối u do những đột biến trên gây ra. Phân tích đối với 7.000 mẫu ADN hé lộ 21 dạng đột biến gen là thủ phạm gây ra 30 căn bệnh ung thư phổ biến.

Mặc dù một số đột biến nói trên bắt nguồn từ thuốc lá, ánh sáng mặt trời hay sự lão hóa, nhưng căn nguyên của nhiều đột biến khác hiện vẫn là một bí ẩn. Việc tìm ra loại thực phẩm, đồ uống hay yếu tố bên ngoài nào khác gây ra những thay đổi như vậy trong ADN có thể dẫn tới các phương pháp mới nhằm ngăn ngừa ung thư.

Chẳng hạn như, nếu ăn thứ gì đó được chứng minh gây đột biến, mọi người có thể được cảnh báo tránh hấp thụ thứ đó, tương tự như cách họ được khuyên bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi và bôi kem chống nắng để phòng ngừa bệnh ung thư da.

Các chuyên gia nhận định, hiểu biết thêm về các đặc điểm gen của ung thư cũng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu tìm những phương pháp chữa trị mới. Một số loại thuốc hiện hành cũng có thể được ứng dụng hiệu quả hơn đối với những bệnh nhân có khối u do dạng đột biến ADN nhất định nào đó gây ra.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

Tin nóng

Tin mới