Bằng cách lập bản đồ gen của loài rệp, các nhà khoa học hy vọng rằng có thể tìm được cách hiệu quả tiêu diệt được loài côn trùng hút máu với khả năng thích cực nghi cao nhằm kháng lại các loại thuốc diệt côn trùng thông thường.

Bằng cách lập bản đồ gen của loài rệp , các nhà khoa học hy vọng rằng có thể tìm được cách hiệu quả tiêu diệt được loài côn trùng hút máu với khả năng thích cực nghi cao nhằm kháng lại các loại thuốc diệt côn trùng thông thường.

Từ lâu rệp được biết tới như loài côn trùng ký sinh nguy hiểm, chuyên hút máu người và đặc biệt hơn, nó có chẳng những có khả năng sống lâu không cần ăn uống mà còn có thể thích nghi cực kỳ mạnh mẽ với các loại thuốc diệt côn trùng, khiến cho việc tiêu diệt nó khó khăn hơn bao giờ hết. Bằng cách so sánh mẫu gen của loài rệp giường từ năm 1972 đến nay, so sánh cả sự khác biệt giữa trước và sau khi chúng hút máu, các nhà khoa học tuyên bố đã lần đầu tiên lập được bản đồ gen của loài côn trùng đáng sợ này.

Và kết quả thật đáng ngạc nhiên, chúng có một số gen chỉ được biểu hiện ra sau khi hút máu và các gen này là khác nhau tùy vào địa điểm, vật liệu mà chúng sinh sống. Nói cách khác, con rệp tìm thấy trong nhà bạn có thể rất khác so với cũng loài rệp đó nhưng sống ở khu vực khác. Với phát hiện này, các nhà khoa học hy vọng rằng có thể tìm được cách để kiểm soát loài rệp tốt hơn.

Bằng cách quan sát bản đồ ký sinh, các nhà khoa học sẽ phát triển nên cách ngăn chặn sự di cư, từ đó ngăn chặn khả năng biến hóa của chúng. Mặt khác, hiểu được đặc điểm quy định sự khác nhau giữa các loài rệp sống ở các khu vực khác nhau, người ta có thể phát triển những loại thuốc cụ thể hơn dành cho từng vùng để tiêu diệt chúng hiệu quả hơn.

Tham khảo AMNH , Engadget