Giải mã bí ẩn muỗi không chết khi gặp mưa

Gốc
Mỗi hạt mưa nặng gấp tới 50 lần trọng lượng cơ thể một con muỗi, trong khi tốc độ bay của những con muỗi lại không đủ nhanh để tránh né những hạt mưa. Nhưng vì sao khi bị mưa rơi trúng muỗi vẫn không chết?

Theo như lý giải của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Georgia (Hoa Kỳ), tốc độ bay của những con muỗi không đủ nhanh để tránh né những hạt mưa, song ở vận tốc ấy gắn với trọng lượng rất nhẹ của muỗi, hạt mưa sẽ không bị vỡ vụn khi rơi trúng muỗi mà chỉ biến dạng.

Muỗi có khả năng sống sót kỳ diệu trong cơn mưa

Thông thường, nếu gặp đối thủ có sức mạnh mà ta không kháng cự thì sẽ không cảm nhận được sức mạnh ấy. Loài muỗi cũng vậy. Cơ thể chúng quá yếu ớt nên khi va chạm với hạt mưa, chúng không thể chống đỡ mà hợp cùng hạt mưa và di chuyển. Muỗi vô tình làm chậm quá trình rơi của hạt mưa, đồng thời hấp thụ ít năng lượng do hạt mưa đó tạo ra.

Tuy nhiên, sống sót sau cú va chạm chưa phải là kết thúc cuộc hành trình của chú muỗi nhỏ bé trong cơn mưa. Chúng còn phải thoát khỏi giọt nước bao quanh mình trước khi bị lôi xuống và va vào mặt đất. Những cái chân, cặp cánh dài với thiết diện tiếp xúc nhỏ lúc này là lợi thế giúp chúng nhanh chóng thoát khỏi sức hút của hạt mưa.

Phần lớn những con muỗi đều có bản năng dùng lợi thế của mình để có thể bay và sống sót trong cơn mưa. Số phận không may thường chỉ xảy với những con non hoặc những con muỗi yếu.

(theo Thiên nhiên)

Tin nóng

Tin mới