Không ít nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới, có sức ảnh hưởng lớn trải qua những cuộc ám sát hụt, khiến họ suýt mất mạng.

Charles De Gaulle

Giai ma chuyen am sat hut cac nha lanh dao noi tieng - Anh 1

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle.

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle là một trong những tổng thống có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Pháp. Ông cũng là nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới trải qua cuộc ám sát hụt nhưng may mắn thoát chết trong gang tấc.

Năm 1962, khi Tổng thống Charles De Gaulle cùng gia đình ngồi ô tô rời khỏi điện Elyseé thì xe của ông bị những kẻ ám sát áp sát và nã đạn liên tục khi đi qua đại lộ de la Liberation.

Tổng thống Charles De Gaulle cùng gia đình may mắn thoát chết trong cuộc ám sát đó nhờ kỹ năng lái xe tốt của người nhân viên. Người lái xe cho tổng thống Pháp đã lượn lách tránh được những làn đạn của kẻ ám sát. Khi đến ngoại ô vùng Petit - Clamart, do dòng xe cộ đông đúc nên xe hơi của Tổng thống Charles không còn bị tấn công dữ dội như ban đầu. Cuối cùng, những kẻ ám sát phải bỏ cuộc và Tổng thống Pháp Gaulle thoát chết trong gang tấc.

Adolf Hitler

Giai ma chuyen am sat hut cac nha lanh dao noi tieng - Anh 2

Trùm phát xít Adolf Hitler trải qua 42 lần ám sát hụt.

Trùm phát xít Adolf Hitler là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới trở thành mục tiêu bị ám sát. Theo một số tài liệu, 42 cuộc ám sát nhằm vào Hitler nhưng may mắn là những lần đó trùm phát xít đều thoát nạn.

Một trong những cuộc ám sát hụt nhằm vào Hitler đó là kế hoạch Operation Valkyrie (Chiến dịch Valkyrie) diễn ra vào ngày 20/7/1944. Theo kế hoạch, một chiếc vali chứa thuốc nổ được đặt bên cạnh Hitler trong một cuộc họp. Tuy nhiên, khi vụ nổ xảy ra, Hitler may mắn thoát chết nhưng bị chấn thương nhỏ ở tai. Trong khi đó, tướng Heinz Brandt thiệt mạng trong vụ ám sát Hitler. Cuộc ám sát trên thất bại sau khi một sĩ quan vô tình dịch chuyển vali chứa thuốc nổ đó ra sau một chân bàn lớn trước khi nó phát nổ vài giây.

Ronald Reagan

Giai ma chuyen am sat hut cac nha lanh dao noi tieng - Anh 3

Hiện trường vụ ám sát Tổng thống Ronald Reagan năm 1981.

Ngày 30/3/1981, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị John Hinkely Jr ám sát. Cuộc ám sát hụt tổng thống Mỹ xảy ra với lý do vô cùng kỳ quặc. Nguyên do vụ ám sát là vì Hinkely muốn gây ấn tượng với diễn viên Jodie Foster. Hinkely là fan cuồng của bộ phim "Taxi Driver 1976" cũng như vô cùng hâm mộ diễn viên Foster.

Giai ma chuyen am sat hut cac nha lanh dao noi tieng - Anh 4

John Hinckley Jr đã thực hiện cuộc ám sát hụt Tổng thống Ronald Reagan.

Tổng thống Reagan bị John Hinckley Jr bắn và làm bị thương bên ngoài khách sạn Washington Hilton. Hậu quả là Tổng thống Reagan bị thủng phổi, nhưng ông may mắn sống sót. Ngoài việc làm bị thương Tổng thống Reagan, Hinkely còn khiến 3 người khác bị thương trong vụ ám sát ông chủ Nhà Trắng trên.

Mặc dù gây ra vụ ám sát hụt Tổng thống Reagan gây chấn động nước Mỹ, Hinkely vẫn được tòa tuyên vô tội vì cho rằng hắn là một kẻ có vấn đề về thần kinh.

Vladimir Lenin

Giai ma chuyen am sat hut cac nha lanh dao noi tieng - Anh 5

Lãnh tụ kiệt xuất của Liên Xô Vladimir Lenin.

Fanya Kaplan là hung thủ vụ ám sát hụt nhà cách mạng Liên Xô Vladimir Lenin năm 1918. Theo đó, vào ngày 30/8/1918, Fanya Kaplan - thành viên của Đảng Xã hội Cách mạng Nga - đã bắn 3 phát đạn về phía Lenin sau khi nhà cách mạng này chuẩn bị lên ô tô. Hậu quả là 2 phát đạn trúng khuỷu tay và lưng của Lenin.

Mặc dù bị thương nặng nhưng Lenin từ chối đến bệnh viện chữa trị vì cho rằng những kẻ ám sát khác đang chờ sẵn ở đó. Do vậy, những bác sĩ được mời đến căn hộ của Lenin ở Kremlin để gắp đạn ra.

Sau khi gây ra vụ ám sát vị lãnh tụ kiệt xuất của Liên Xô, hung thủ Kaplan bị bắt chết trong quá trình bị cơ quan chức năng truy bắt.

Tâm Anh (theo Wonderslist)