Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giải mã cử chỉ tay của 'kẻ nguy hiểm nhất TikTok'

Cách xếp ngón tay nhằm 'tăng sức mạnh', cũng như tư tưởng độc hại của Andrew Tate đang được nhiều nam sinh ở Vương quốc Anh bắt chước.

 Andrew Tate (36 tuổi) thực hiện động tác tay khi bị bắt giữ bởi cảnh sát Romania. Ảnh: AP.

Andrew Tate (36 tuổi) thực hiện động tác tay khi bị bắt giữ bởi cảnh sát Romania. Ảnh: AP.

Khi bị bắt giữ ở Romania với tội danh buôn người và hiếp dâm, Andrew Tate, sao mạng người Mỹ gốc Anh và cựu VĐV đấm bốc chuyên nghiệp, được nhìn thấy thực hiện động tác đan ngón tay thành hình tam giác.

Tristan Tate, em trai của hắn, người cũng bị bắt giữ, làm động tác tương tự.

Hiện những người hâm mộ Andrew Tate đang bắt chước động tác của hắn nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với “kẻ đáng sợ nhất TikTok”, VICE đưa tin.

Bắt chước hàng loạt

Trước đây, anh em nhà Tate nhiều lần thực hiện cử chỉ tay này trong các video và buổi chụp hình, như một cách để “tăng sức mạnh”. Bố anh, cố kiện tướng cờ vua Emory Tate, thường để ngón tay như vậy trước các trận đấu.

Cách đặt tay dường như được lấy từ thủ ấn trong yoga, một phương pháp giúp định hướng năng lượng cơ thể. Thủ ấn mà người đàn ông này sử dụng có tên là Uttarabodhi, tượng trưng cho sự giác ngộ.

 Andrew Tate bị bắt giữ cùng em trai, Tristan, sau khi cảnh sát đột kích nhà của họ ở thủ đô Romania. Ảnh: Reuters.

Andrew Tate bị bắt giữ cùng em trai, Tristan, sau khi cảnh sát đột kích nhà của họ ở thủ đô Romania. Ảnh: Reuters.

Một số lời đồn trên mạng lại cho rằng ngón tay xếp hình tam giác có liên quan tới hội kín Illuminati trứ danh. Tuy nhiên, đích thân Andrew đã phủ nhận điều này trong các video của mình.

Cassie Rattray (25 tuổi), một nhà giáo dục về giới tính ở Liverpool (Anh), cho biết cô đã chứng kiến nhiều nam sinh thực hiện động tác chập ngón tay, không chỉ cá nhân mà cả tập thể.

Một giáo viên khác đến từ miền đông nước Anh cho biết anh từng chứng kiến hai nhóm trẻ em ở trường làm cử chỉ tay vào tuần trước.

“Một nhóm học sinh 11 tuổi cố tình ngồi thành một hàng, rồi tất cả đặt tay lên bàn học và mô phỏng kiểu ngồi của hắn. Lũ trẻ chỉ dừng lại khi tôi nhìn chúng”, anh kể lại.

Sau đó, giáo viên này tiếp tục bắt gặp nhóm học sinh 13 tuổi thực hiện hành vi tương tự. Ngày 16/1, ban giám hiệu nhanh chóng đã đưa ra hướng dẫn cụ thể nhằm theo dõi và đối phó với những trường hợp bắt chước gã đàn ông nguy hiểm nhất mạng xã hội.

Tư tưởng của "kẻ nguy hiểm nhất TikTok"

Tim Squirrel, chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan từ Viện Đối thoại Chiến lược (London, Anh), cho rằng có thể nhìn nhận việc thực hiện cử chỉ tay theo 2 mặt.

"Một mặt, bạn thể hiện sự tán thành với quan điểm hoặc đối tượng gây tranh cãi mà không cần nói thẳng, từ đó có thể phủ nhận dính dáng và tránh được những hậu quả liên quan", ông nói.

 Andrew Tate là người truyền bá tư tưởng nam quyền độc hại cho nhiều thanh thiếu niên Anh. Ảnh: @cobratate.

Andrew Tate là người truyền bá tư tưởng nam quyền độc hại cho nhiều thanh thiếu niên Anh. Ảnh: @cobratate.

Ông chia sẻ thêm: "Mặt khác, đó chỉ là cách biểu thị rằng bạn ngầm hiểu vấn đề đang diễn ra, rằng cử chỉ có ý nghĩa thế nào. Kiểu nhận dạng 'ngầm' này rất hấp dẫn đối với trẻ em và thanh thiếu niên".

Theo chuyên gia Squirrel, các giáo viên không nên quá lo lắng về động tác tay. Thay vào đó, hãy quan tâm, chú ý đến những gì mà cử chỉ này thể hiện.

"Việc trẻ em tiếp xúc với nội dung của Andrew Tate cần được chú trọng hơn cả”, ông nói.

Các trường học trên khắp Vương quốc Anh đang xây dựng những tiết học nhằm chống lại luận điệu kỳ thị, thù ghét nữ giới mà những kẻ như Andrew tán thành.

Trong một số buổi đứng lớp, nhà giáo dục giới tính Rattray từng gặp những nam sinh nói rằng đàn ông có tư cách để nói về giới tính hơn phụ nữ.

Một lần, khi Rattray giảng dạy về sự đồng thuận trong mối quan hệ, nhiều học sinh đã phá lên cười, và cậu bé tuổi teen nói rằng người bị cưỡng hiếp “phải chịu trách nhiệm vì đặt mình vào vị trí đó”.

“Tôi không thể tin được rằng lời nói đó thốt ra từ miệng của một cậu nhóc. Lúc đó, tôi nhìn về phía giáo viên chịu trách nhiệm lớp và cô ấy chỉ đảo mắt như thể đây là chuyện thường ngày. Khi trở về nhà, tôi tra Google và phát hiện lời phát biểu của nam sinh đến từ Andrew Tate”, cô kể lại với VICE.

 Andrew Tate nổi tiếng trên nền tảng TikTok với các video lệch lạc. Ảnh: TateSpeech.

Andrew Tate nổi tiếng trên nền tảng TikTok với các video lệch lạc. Ảnh: TateSpeech.

Trong vài tháng ngắn ngủi, từ một kẻ vô danh, Andrew Tate đã xây dựng lực lượng fan hùng hậu, chủ yếu là các thanh thiếu niên và đàn ông trẻ tuổi. Họ tiếp xúc với những quan điểm độc hại, gây tranh cãi của hắn qua các video lan truyền khắp mạng xã hội.

Người đàn ông này liên tục có phát ngôn độc hại, kỳ thị nữ giới, như “Nếu một người phụ nữ hẹn hò với một người đàn ông, cô ta đã thuộc về người đàn ông đó”, “Tôi sẽ không bao giờ dây dưa với phụ nữ quá 25”, “Chẳng lý gì phải chịu trách nhiệm cho một con chó hư hỏng cũng như không cần phải chịu trách nhiệm cho một người phụ nữ không nghe lời”.

Hắn cũng cho rằng những cô gái bị xâm hại tình dục cũng phải chịu một phần trách nhiệm cho sự việc. Trên mạng xã hội, Andrew thảo luận về việc đánh phụ nữ và tuyên bố bản thân không tin nam nữ bình đẳng. Anh ta gọi việc nữ giới tự vệ là “nhảm nhí” và cho rằng phụ nữ “không có khả năng chiến đấu, chỉ có thể la hét và bỏ chạy”.

Tại Romania, các nhà chức trách đang mở rộng cuộc điều tra về Andrew Tate sau khi khám xét một số tài sản và thu giữ dàn xe hơi sang trọng của hắn. Hiện kẻ này và em trai hắn bị cảnh sát Romania giam giữ do liên quan đến buôn người và hiếp dâm.

Ánh Dương