Một số chủ đầu tư dự án bất động sản tại TP.HCM rục rịch tăng giá bán trong thời gian gần đây một lần nữa cho thấy thị trường ấm lên. Mặc dù vậy, bài toán tăng giá bán mang đến cho các đơn vị kinh doanh địa ốc những rủi ro nhất định.

Giai ma hien tuong mot so du an bat dong san tang gia - Anh 1

Dự án Linh Tây Tower ở Q.Thủ Đức đã xây đến tầng 7, trong đợt mở bán đợt 2 chủ đầu tư thay đổi giá bán lên mức 3-8% tùy từng vị trí.

Theo khảo sát của phóng viên, ở khu Đông TP.HCM nhiều dự án đã rục rịch tăng giá trong vòng 3-6 tháng qua. Cụ thể, dự án Mega Ruby vừa được chào bán trong quý 4 với giá 2,2 tỷ đồng/căn ngay sau khi dự án Mega Residence (cùng chủ đầu tư) nằm gần đó đã bung hàng hồi quý 2 với giá 1,99 tỷ đồng/căn. Dự án CitiHome do CTCP Kiến Á làm chủ đầu tư trong đợt mở bán các căn hộ block B thuộc dự án Citihome vào ngày 18/4 với mức giá 14 triệu đồng/m2, cũng liên tục tăng giá căn hộ lên 3-5% ở các giai đoạn mở bán kế tiếp.

Khu vực Q.2, dự án Lexington đang được chủ đầu tư chào bán với mức giá 1.450 USD/m2 căn hộ, tăng hơn 14% so với mức giá trước đó (1.300 USD/m2). Một dự án khác là Vista Verde vừa công bố giá bán 1.750 USD/m2, tăng so với mức giá cũ là 1.600-1.710 USD/m2...

Tại Q.Thủ Đức, dự án khu chung cư Linh Tây Tower do CTCP Sàn giao dịch Bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV) tiếp thị và phân phối, trong đợt 1 các căn hộ được bán đồng giá chỉ từ 12,7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong đợt khai trương nhà mẫu và mở bán đợt 2 vào ngày 27/9 vừa qua, DKRV lại tăng mức giá bán lên 3-8% tùy từng vị trí.

Giải thích lý do vì sao có sự thay đổi này, Giám đốc DKRV Vũ Lý Cung cho biết: “Chúng tôi đã sớm hoàn thành nhà mẫu, song song với tiến độ xây dựng được đảm bảo, hiện dự án đã xây đến tầng thứ 7 trong tổng số 18 tầng, đã chứng tỏ nỗ lực và quyết tâm thật sự của chúng tôi trước cam kết “Bàn giao nhà cho khách hàng sau 18 tháng triển khai thi công" được tuyên bố trước đó. Bên cạnh đó, kế hoạch điều chỉnh tăng giá là nằm trong kế hoạch triển khai bán hàng của chủ đầu tư ngay từ lúc đầu”.

Mặc dù thay đổi giá bán, song ông Cung tự tin về tiến độ bán hàng, với 230 căn hộ đã có chủ, phần còn lại khi cơ sở hạ tầng gần như hoàn chỉnh, tiến độ xây dựng thi công tốt, ông tin chắc sản phẩm sẽ được khách hàng lựa chọn hết trong tháng 10 này.

Trên góc độ nhà quan sát thị trường, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa lý giải việc tăng giá tại một số dự án là vì 3 lý do. Thứ nhất, tiến độ dự án đồng hành với giá bán, có nghĩa các dự án có tiến độ thi công càng nhanh đồng nghĩa việc giá bán có thể tăng theo. Thứ hai, các chủ đầu tư đang tạo thị trường cho người mua trước có lợi nhuận, tạo hiệu ứng domino, lúc này khách hàng có cảm giác mua căn hộ tại dự án có lời thì họ mới tiếp tục đầu tư. Thứ ba, những dự án sắp giao nhà các chủ đầu tư cũng thường tăng giá bán.

Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ song theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản , giá căn hộ tăng là do lương nhân viên, chi phí marketing đội lên vì chạy đua kiếm khách hàng, hoa hồng cho môi giới bất động sản tăng lên để cạnh tranh nhân sự giỏi, nhu cầu giải phóng hàng tồn của các doanh nghiệp rất lớn làm cho thời gian bán hàng kéo dài hơn nên chi phí cũng nhích lên.

Cho rằng thị trường ấm lên nên các chủ đầu tư chăm chút hơn cho sản phẩm dẫn đến giá thành cao. Tuy nhiên, ông Quang khuyến cáo các đơn vị kinh doanh địa ốc có thể gặp một số rủi ro nếu không tạo được sự hợp lý. Theo ông, nếu tăng giá cao hơn so với thị trường hoặc giá trị thực của sản phẩm sẽ khiến khách hàng e ngại. Thực tế đã có, tại dự án Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) giá ban đầu cao sau đó chủ đầu tư còn tăng giá nên bán chậm, điều này buộc họ phải giảm giá để tiêu thụ sản phẩm trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, ông Quang cho rằng: “Khách hàng có thể sẽ lựa chọn dự án khác nếu việc tăng giá bán không được chủ đầu tư xử lý khéo léo, nhất là thời điểm hiện nay có nhiều dự án tung ra”.

Theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản , khi chủ đầu tư công bố tăng giá bán căn hộ cũng là lúc một số nhà đầu tư thứ cấp tại dự án này tranh thủ đẩy hàng đã mua trước đó, nhằm tận dụng mức giá mới để kiếm lời. Điều này khiến cho việc tìm kiếm và cạnh tranh khách hàng của chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn hơn.