Giải Nobel Kinh tế 2019 nhân danh nỗ lực chống đói nghèo toàn cầu

Gốc
Giải thưởng Nobel Kinh tế 2019 đã được trao cho 3 nhà kinh tế người Mỹ là Abhijit Banerjee, Michael Kremer và Esther Duflo vì những nỗ lực chống đói nghèo toàn cầu.

"Công trình đạt giải thưởng năm nay đã đem tới một cách tiếp cận mới để có được câu trả lời về những cách tốt nhất để chống lại tình trạng đói đói toàn cầu", Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố.

"Esther Duflo, sinh năm 1972, là người phụ nữ thứ hai và là người trẻ nhất được trao giải thưởng về khoa học kinh tế", các nhà tổ chức giải thưởng cho biết.

Duflo chỉ là người phụ nữ thứ hai giành được giải thưởng Nobel Kinh tế sau khi nhà khoa học người Mỹ Elinor Ostrom được vinh danh vào năm 2009.

Tuần trước, 6 giải thưởng Nobel đã được trao trong các lĩnh vực Y học, Vật lý và Hóa học, 2 giải thưởng Văn học và Hòa bình cũng được trao tặng.

Ủy ban giải thưởng Nobel đã được thành lập từ năm 1901, theo di chúc của nhà sáng chế Alfred Nobel. Ông muốn để lại một phần tài sản của mình để thúc đẩy khoa học và sự tiến bộ của loài người xuất hiện sau khi nhận thấy phát minh lớn nhất của mình - thuốc nổ, được sử dụng như một công cụ chiến tranh thay vì mục đích khai thác như ban đầu.

Huy Vũ

Theo Sputnik

Nguồn Ngày Nay: http://ngaynay.vn/kinh-te/giai-nobel-kinh-te-2019-nhan-danh-no-luc-chong-doi-ngheo-toan-cau-1 57171.html