Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giải Nobel Vật lý 2019 trao cho hai nghiên cứu về vũ trụ

Theo AP, chiều 8-10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Vật lý năm 2019 thuộc về 3 nhà khoa học, gồm: James Peebles, người Mỹ gốc Canada, cùng hai nhà vật lý người Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz, vì những phát hiện góp phần vào nhận thức của con người về vũ trụ.

Ông Göran K.Hansson, Tổng thư ký Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tuyên bố, nhà khoa học James Peebles, 84 tuổi, sẽ được trao một nửa giá trị giải thưởng vì dành nhiều năm nghiên cứu về vũ trụ, nơi có hàng tỷ thiên hà và cụm thiên hà. Lý thuyết của ông được phát triển qua hai thập kỷ, là nền tảng cho nhận thức hiện đại của con người về vũ trụ từ vụ nổ Big Bang cho đến nay.

Trong khi đó, hai nhà khoa học Michel Mayor (77 tuổi) và Didier Queloz (53 tuổi) chia nhau nửa giải còn lại vì là những người đầu tiên phát hiện một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời, với quỹ đạo quay quanh một ngôi sao cùng loại với Mặt trời, được đặt tên là 51 Pegasi. Khám phá này đã mở ra cuộc cách mạng trong ngành thiên văn học. Kể từ đó, hơn 4.000 ngoại hành tinh được phát hiện trong dải Ngân Hà với sự đa dạng về kích thước, hình thái và quỹ đạo.

Mỗi giải Nobel sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 900.000USD).

PHƯƠNG LINH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/su-kien/giai-nobel-vat-ly-2019-trao-cho-hai-nghien-cuu-ve-vu-tru-593054