Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giải Nobel Vật lý năm 2020 vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu về hố đen

Chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý năm 2020. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Vật lý năm 2020 cho 3 nhà khoa học Roger Penrose và Reinhard Genzel và Andrea Ghez.

Theo đó, giải Nobel Vật lý năm 2020 thuộc về 3 nhà khoa học gồm Roger Penrose (người Anh), Reinhard Genzel (người Đức) và Andrea Ghez (người Mỹ) với những nghiên cứu liên quan tới hố đen vũ trụ.

Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm 2020 và là giải Nobel Vật lý thứ 114 được trao kể từ năm 1901.

3 nhà khoa học giành giải Nobel Vật lý năm nay (Ảnh: Nobel Prize)

Trước đó, ngày 5/10, 3 nhà khoa học, gồm Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M.Rice, đã giành giải Nobel Y học năm 2020 với công trình nghiên cứu về virus viêm gan C.

Năm ngoái, Giải Nobel Vật lý 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học, trong đó một nửa giải thưởng thuộc về nhà khoa học người Mỹ gốc Canada James Peebles với các phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ học, và nửa còn lại thuộc về 2 nhà khoa học người Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz với các phát hiện về ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống Mặt Trời, VTV thông tin.

Trước đó, giải Nobel Vật lý năm 2019 thuộc về nhà vũ trụ học người Canada James Peebles cho công trình lý thuyết về những khoảnh khắc ban đầu sau vụ nổ Big Bang cùng các nhà thiên văn học Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz cho việc khám phá ra một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.

Người nhận giải Nobel Vật lý danh giá sẽ được trao huy chương vàng và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD) từ di sản của nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel để lại cách đây 124 năm. Theo AP, số tiền thưởng cho giải Nobel gần đây đã được điều chỉnh tăng lên do lạm phát, laodong.vn cho biết.

Hình ảnh về hố đen là một trong số những câu chuyện khoa học lớn nhất trong năm 2019. Đây là hình ảnh đầu tiên về một hố đen, được chương trình Kính viễn vọng Chân trời sự kiện (EHT) - một nỗ lực quốc tế thu thập dữ liệu bằng các kính viễn vọng trên toàn cầu - chụp được.

Hố đen trong bức ảnh ở gần trung tâm của thiên hà M87, có khối lượng lớn hơn mặt trời của chúng ta 6,5 tỉ lần. Bức ảnh hố đen này, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong khả năng nghiên cứu vật lý của nhân loại về những vật thể bí ẩn nhất trong vũ trụ. Ảnh chụp hố đen đầu tiên này được công bố tháng 4/2019.

QUÝ ĐỨC (Tổng hợp)

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/giai-nobel-vat-ly-nam-2020-vinh-danh-3-nha-khoa-hoc-nghien-cuu-ve-ho-den-20201007074501207.htm