Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giải Nobel Y sinh 2022 thuộc về nhà khoa học Thụy Điển

Giải Nobel Y sinh 2022 đã được công bố vào lúc 16 giờ 30 phút chiều 3/10 (giờ Việt Nam). Giải thưởng năm nay vinh danh nhà di truyền học người Thụy Điển Stenve Paabo vì những phát hiện mang tính đột phá về sự tiến hóa của con người.

Nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Pääbo

Nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Pääbo

“Bằng cách tiết lộ sự khác biệt về gen phân biệt tất cả con người còn sống với loài hominids đã tuyệt chủng, phát hiện của ông đã cung cấp cơ sở để khám phá điều gì khiến con người chúng ta trở thành những sinh vật độc nhất vô nhị ”, Hội đồng trao giải Nobel nhận định.

"Sự khác biệt về gen giữa Homo Sapiens và những người họ hàng gần nhất của chúng ta vẫn chưa được hé lộ cho đến khi được xác định thông qua công trình của Pääbo ", Hội đồng trao giải Nobel cho biết thêm trong quyết định của mình.

Giáo sư Svante Pääbo sinh năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Ông nguyên là Giám đốc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck tại Leipzig - Đức. Từ năm 2020, ông đảm nhận vị trí giáo sư ại Viện Khoa học Công nghệ Okinawa (Nhật Bản). Ông là một trong những người mở đường cho lĩnh vực cổ nhân học, trong đó nổi bật nhất là các nghiên cứu xoay quanh người Neanderthals, một loài người đã tuyệt chủng cùng thuộc chi Người (Homo) với loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta.

Trước đó, cha của giáo sư Svante Pääbo, Giáo sư Sune Bergström, cũng từng được trao giải Nobel Y sinh năm 1982. .

Theo thông lệ, Giải Nobel Y Sinh đã mở màn mùa giải Nobel năm 2022. Tiếp theo sẽ là các giải thưởng Nobel Vật lý, Hóa học và Văn học. Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng duy nhất được công bố ở Oslo (Na Uy) vào ngày 7/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được trao ngày 10/10 và khép lại mùa giải Nobel năm nay.

Mỗi giải thưởng trị giá 10 triệu kronor (khoảng 900.000 USD) sẽ được trao cùng bằng chứng nhận và huy chương cho các chủ nhân của giải vào vào ngày 10/12, tức ngày mất của nhà sáng lập giải thưởng Alfred Nobel.

Yến Như

Theo Le Figaro