Giải oan cho "ông 6 vú ăn người"

Gốc
Khi ngẫu nhiên đám con, cháu lần lượt vong mạng, ông Xoan bị đồn thổi “vì có núm vú kỳ lạ trên người nên hễ ai nhìn thấy hay sờ vào đều bị chết bất đắc kỳ tử”.

Ông lão sáu vú 'đi đến đâu chết trâu đến đấy'?

Chỉ vì có thêm bốn mụn thịt giống như những núm vú mọc trước ngực, bụng mà ông Đinh Văn Xoan (86 tuổi, theo khai sinh 61 tuổi, ngụ thôn Mậu Long, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) bị dân làng cho rằng “khác người, quái dị”.

Khi ngẫu nhiên đám con, cháu và cả người làng lần lượt vong mạng, ông Xoan bị đồn thổi “vì có núm vú kỳ lạ trên người nên hễ ai nhìn thấy hay sờ vào đều bị chết bất đắc kỳ tử”.

Từ đó, ông Xoan chết danh với tên gọi “ông 6 vú ăn người”, phải chấp nhận sống cuộc sống trốn chạy sự xa lánh, kỳ thị của dân làng.

Cắt tiết gà đổ lên người hóa giải số “sát người”

Cái tên ông Xoan giờ lan khắp huyện Bắc Trà My. Nói đến ông, có người khiếp sợ, có người lắc đầu không tin dù chưa hề gặp mặt. Tuy nhiên, cũng vì quá “có tiếng”, lại tiếng xấu mà tìm ông không dễ. Nhà ở gần thị trấn Trà My, nhưng cả tháng nay, ông Xoan bỏ vào sâu trong núi ở.

Theo giới thiệu của bà con thôn Mậu Long, ông Xoan đã 86 tuổi, nhưng trên giấy khai sinh chỉ mới 61. Đã già nhưng cơ thể ông vẫn vạm vỡ, khỏe mạnh. Ông Xoan là con duy nhất trong dòng họ, trước đây từng tham gia bộ đội, đơn vị hoạt động trên chiến trường Trường Sơn.

Cuộc sống của ông Xoan khi về lại địa phương sinh sống cũng chẳng có gì để nói, nếu như trên cơ thể ông không mọc thêm vài mụn thịt.

Có tới 6 núm tròn, nhỏ, đều mọc quanh 2 chiếc vú thật, ngay sau ngày ông Xoan lấy vợ, nên ai cũng đặc biệt chú ý.

Vợ chồng ông sinh được 11 người con. Từ năm 1967 đến năm 1975, vợ chồng ông sinh được 6 người con gồm 3 trai, 3 gái, nhưng đều lần lượt mắc bệnh rồi chết hết.

Một “thầy bói” đã xem số cho ông Xoan và phán tầm bậy, do trên người ông có bốn chiếc “vú ác”, nếu không giải trừ cho xuất lộ ra bên ngoài, những chiếc vú này sẽ “ăn” hết con của ông.

Bà Đinh Thị Xéo (SN 1944, vợ ông Xoan) kể lại, vợ chồng nghe thấy vậy, sợ dòng họ sẽ tuyệt tự nên mới mời “thầy” về làm phép cúng, mong nuôi được con. Theo tập tục, bà sắm một con gà trống tơ để cho thầy cắt tiết đổ lên người ông Xoan.

Điều kỳ lạ mà theo bà Xéo cũng như những người dân chứng kiến kể lại, sau khi được cúng, làm phép chừng vài ngày, bốn chiếc vú khác người thường trên cơ thể ông Xoan, ban đầu rất nhỏ, ẩn bên trong, về sau núm phình ra to bằng đầu ngón tay.

Tình cờ sau đó, vợ chồng ông sinh liền 5 người con nữa, gồm 3 trai 2 gái đều rất khỏe mạnh, không bị bệnh tật. Hiện, 5 người con này đều đã có gia đình, ra sống riêng.

Hết “sát” con, lại “sát” cháu

Tuy vậy, “số đen” của ông Xoan vẫn chưa dừng lại. Cách đây khoảng 8 năm, một lần đi phát rẫy phải ở lại trên núi cả tuần liền, nên hai người con đầu của ông Xoan đưa 3 đứa cháu sang nhờ ông bà nội trông giữ giúp.

Khi đó, những đứa trẻ nghịch ngợm mới vạch áo ông Xoan, sờ vào 4 chiếc vú kỳ lạ để vặt. Ban đầu thấy đau, ông Xoan cũng có la mắng, nhưng sau thấy các cháu vui, ông cắn răng chịu đựng. Điều lạ, chỉ trong vòng 3 tuần lễ, cả ba đứa cháu đều lăn ra ốm nặng rồi chết dần.

Rồi trong năm đó, 2 đứa trẻ khác cũng chết bất đắc kỳ tử sau khi lỡ “nghịch dại” với núm vú ông Xoan. “Hôm tổ chức cúng 49 ngày cho cháu ông Xoan, tôi có đưa con trai Hồ Văn Phứt (11 tuổi) qua cùng. Vốn nghe kể chuyện ông Xoan có nhiều vú, nhưng do ông mặc áo phủ kín nên con tôi không nhìn thấy.

Thằng Phứt hiếu kỳ cứ tới lui, một lúc, lợi dụng ông Xoan đang ngồi uống trà, nó tiến lại kéo áo ông Xoan lên để “kiểm tra”. Cùng thời điểm con trai tôi lấy tay sờ vào vú ông Xoan, còn có cả cậu bé Hồ Văn Minh (10 tuổi, sống cùng làng).

Về đến nhà, ngay trong đêm con tôi lên cơn sốt mê man, không tỉnh dậy nữa. Khi tổ chức tang lễ cho thằng Phứt, tôi cũng mới hay, thằng Minh vừa qua đời”, ông Hồ Văn Phúc (SN 1956, ngụ thôn Mậu Long) kể lại.

Người làng cho rằng, không chỉ trẻ con mà cả người lớn, bất kỳ ai cố tình nhìn thấy, chạm, sờ vào những chiếc vú này đều gặp tai ương. Đơn cử như cái chết của anh Định Văn Thịnh (SN 1983, người dân tộc Ca Dong, sống cạnh thủy điện Sông Tranh 2, Bắc Trà My) cách đây khoảng 5 năm.

Người dân thôn Mậu Long thuật lại, anh Thịnh đi làm rẫy trên núi, tình cờ quen biết ông Xoan. Một lần cả hai vào lán nghỉ ngơi, giữa trưa nắng gắt mà ông Xoan vẫn mặc áo chỉnh tề khiến anh Thịnh tò mò.

Hỏi thì ông Xoan không trả lời, anh Thịnh mới chờ lúc ông Xoan ngủ, tiến lại xem, mục đích muốn biết “có phải ông già này giấu vàng bạc trong người không”. Đến khi tận mắt nhìn thấy bốn mụn thịt, anh Thịnh hốt hoảng bỏ chạy.

Một ngày sau, người dân phát hiện xác anh Thịnh nằm dưới suối. Một số người địa phương cho biết thêm, ngoài một số bị chết, cũng có đến hàng chục người khác nhìn thấy vú ông Xoan và về đau ốm.

Sau đó, do biết nguyên nhân, gia đình nạn nhân mời đích thân ông Xoan đến nhà khấn vái, cầu xin, họ mới được tai qua nạn khỏi. Do vậy, người dân rất e sợ, cả ông Xoan cũng kiêng cữ, không cho người lạ nhìn thấy vú của mình. Thời gian này, cái tên ông Xoan cũng được đổi thành “ông 6 vú ăn người”.

Truy tìm “ông 6 vú ăn người”

Bà vợ ông Xoan buồn bã: “Bà con đồn vậy, khiến chồng tôi những ngày cuối đời vẫn không được yên thân. Trước đây, vì muốn giữ được con cái, tôi có mời “thầy bói” về cúng chứ hoàn toàn không nghĩ, việc làm này của mình lại là tác nhân để dân làng cho rằng, núm vú lớn lên rồi “ăn người”.

Mà thực ra tui và những người con ruột lâu nay vẫn luôn gần gũi bên ông Xoan, thường xuyên nhìn thấy những chiếc vú khác lạ trên người ông, nhưng có làm sao đâu”.

Theo bà Xéo, gia đình bà vốn ở dưới xuôi, nhưng vì lời đồn đại về những chiếc vú kỳ quái, vào năm 1990, ông Xoan quyết định bỏ nhà, chuyển đến 1 khu rừng thuộc thôn Mậu Long sinh sống.

“Ông ấy không muốn trong con mắt bà con, mình là mối hiểm họa. Hàng chục năm nay, chúng tôi đã chọn nơi hẻo lánh để ở rồi, nhưng tai họa vẫn chưa chịu dừng lại. Lời đồn lan truyền, khiến một tháng qua, chồng tôi lại phải tiếp tục trốn chạy”, bà Xéo trình bày.

Không thông cảm với người khiếm khuyết, một số người dân làng Mậu Long vẫn lạnh lùng đứng dậy bỏ đi về nhà đóng kín cửa nếu chỉ nghe đến tên người đàn ông 6 chiếc vú.

Cũng vì lẽ đó mà qua rất nhiều lần vượt núi, nhờ các con ông Xoan và cả đại diện chính quyền giúp đỡ, chúng tôi mới tìm gặp được ông trong một chòi rẫy. Trước khi đồng ý cởi áo cho xem và chụp hình, ông Xoan không quên căn dặn: “Nếu có chuyện không may xảy ra, thì đừng có trách cứ tui”.

Ông Xoan đưa tay giới thiệu, ngoài 2 chiếc vú như người bình thường ở ngực; ở phần bụng ông Xoan có 4 núm thịt nhô ra, mọc song song và cách nhau rất đều 2 bên hông.

Điều đặc biệt, do núm hồng không khác vú thật nhưng mọc nhiều nên có người còn ví ông Xoan giống như… con lợn lòi cái, luôn nhăm nhe trong rừng chờ cắn người.

Ông Xoan cho biết, từ ngày bị đồn thổi nhiều chuyện không hay, ông ít để mình trần, đi tắm cũng phải tìm đến suối vắng, do đó, da ông cũng trắng mịn hơn người làng. Và điểm khác biệt này cũng khiến ông bao năm nay chịu không ít những kỳ thị, xa lánh.

Chỉ là bệnh lý cơ địa

Ông Xoan giải thích thêm, thời gian gần đây, do lợi nhuận, người dân huyện Bắc Trà My đua nhau lên núi phá rừng, trồng keo nguyên liệu. Cánh rừng nơi gia đình ông đang sinh sống cũng bị nhiều người tới phát quang, khai thác.

Do đó ông mới phải tiếp tục trèo đồi, vượt suối bỏ trốn đi nơi khác. “Nhưng nay thì cô, chú cũng biết, đã tìm thấy chỗ ở tôi rồi. Kiểu này, mai mốt tôi lại phải di chuyển đến nơi yên tĩnh hơn”, ông Xoan nói.

Nhân tiện gặp con giữa rừng, ông Xoan cũng bày tỏ ý định sẽ dẫn bà Xéo đi cùng để bầu bạn tuổi già, còn các con phải bám lại làng, vì còn hướng đến tương lai, lo cho các cháu đến trường ăn học…

Nghe cha nói, anh Hồ Văn Dũng (SN 1980, con ông Xoan) nói ai oán: “Chắc gì khi ba mẹ chuyển đến nơi mới đã yên ổn, biết đâu người ta lại phát rừng trồng keo lấn tới, rồi cũng phải chuyển đi nữa.

Mà không lẽ cứ suốt ngày lo chuyển nhà đi liên tục thì còn đâu thời gian làm ăn. Cha mẹ cũng già rồi, ở lại để con cháu chăm sóc, phụng dưỡng. Dân làng đồn đại thì kệ người ta”.

Trao đổi với một cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My, được biết, những chiếc vú khác lạ của ông Xoan thực tế chỉ là những phần thịt dư nhô ra.

Ông Xoan không phải bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ mà đến lúc lấy vợ mới xuất hiện những mụn thịt dư này, có thể lý giải do bệnh lý từ cơ địa của ông Xoan thời gian đó gây nên. Tuy nhiên, do xuất hiện ngẫu nhiên với hình dạng trông như núm vú, lại nằm gần với vú thật khiến người mê tín dị đoan lo sợ.

Còn những trường hợp đụng, nhìn vào vú bị đau ốm, chết người đều hoàn toàn ngẫu nhiên. Cụ thể, theo đại diện địa phương, ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1960, ngụ thôn Mậu Long), 3 cháu của ông Xoan chết do ngộ độc thức ăn.

Thời điểm đó, các cháu còn nhỏ, cứ “bạ gì ăn nấy”, ông bà lại không hiểu biết, cứ để tiêu chảy dẫn đến mất nước và tử vong.

Hai cháu bé Phứt và Minh chết vì bị sốt xuất huyết nặng do muỗi đốt. Anh Thịnh thì bị tai nạn khi đi suối…

Qua bài báo, chính quyền địa phương cũng như các con ông Xoan mong chính quyền xã, huyện và ngành y tế tiếp xúc với người dân thôn Mậu Long, xã Trà Sơn, để giải thích cho mọi người hiểu sự việc một cách khoa học, nhằm ổn định an ninh trật tự địa phương, cũng như giúp ông Xoan tránh được những kỳ thị.

Tin nóng

Tin mới