Giải oan quan Huế: Cây sứ cổ đang ở vườn ươm

Gốc
Phòng Cảnh quan Môi trường - Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã chở một cây sứ ở điện Kiến Trung lên ươm trồng ở Văn Thánh.

Dư luận đang xôn xao về vụ việc một cây sứ mọc hoang trên nền móng điện Kiến Trung - Đại nội Huế được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế di dời để trùng tu di tích từ tháng 1/2016, nhưng gần đây lại có thông tin, cây sứ này được mang đi biếu cho một lãnh đạo cấp sở tỉnh TT-Huế.

Trước vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (TTBTDTCĐ) Huế, cho hay, trên khu vực nền móng điện Kiến Trung từ nhiều năm nay tồn tại 3 cây sứ mọc hoang khoảng 70 năm tuổi.

Những cây sứ này chắc chắn không do triều đình trồng, chúng xuất hiện tại khu vực điện Kiến Trung sau năm 1947 - thời điểm ngôi điện bị bom đạn chiến tranh tàn phá.

Giải oan quan Huế: Cây sứ cổ đang ở vườn ươm - Ảnh 1

Cây sứ được đào trong khuôn viên Đại Nội Huế. Ảnh GĐ&XH

"Chúng tôi có đủ hình ảnh tư liệu chứng minh, trước năm 1947, khu vực điện Kiến Trung không có 3 cây sứ này. Đây chỉ là cây lâu năm, không phải cây cổ quý hiếm hay cây di sản do triều đình trồng như một số người quy kết”, ông Hải khẳng định.

Bên cạnh đó, theo ông Hải, đối với việc dời 3 cây sứ ở điện Kiến Trung, bộ phận chức năng của TTBTDTCĐ Huế đã lên kế hoạch từ năm trước, cho nên phải chuyển đi dần. Hiện nay, mới chỉ có 1 cây sứ hoang phía bên phải di tích bị dời di, 2 cây còn lại vẫn còn giữ nguyên trạng và sẽ được bứng đi trong thời gian tới.

Được biết, cây sứ trên được di dời vào khoảng 17h30 chiều 21/1/2016, đi qua cửa Hòa Bình của Đại nội. Sổ nhật trình của bảo vệ chốt cửa Hòa Bình vẫn còn ghi rõ: “Phòng Cảnh quan Môi trường (thuộc TTBTDTCĐ Huế) chở một cây sứ đại bứng ở điện Kiến Trung lên ươm trồng (ở vườn ươm) Văn Thánh”.

Vì thế, ông Hải khẳng định: "Cây sứ hiện vẫn nằm ở đó. Nói cây này bứng đi biếu sếp là bịa đặt".

Tại vườn ươm Văn Thánh đóng ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, sau một thời gian ươm dưỡng, những đoạn cành ngọn của cây sứ bị cưa cụt khi di chuyển hồi đầu năm giờ đã đơm nhánh, trổ lá xanh.

Đối chiếu đặc điểm từ bức ảnh gốc chụp lưu trước khi di dời, cây sứ ở điện Kiến Trung và cây này là một.

Mặt khác, trước thông tin biếu tặng sếp, ông Hải chỉ thừa nhận cách đây ba năm khi ông Huỳnh Ngọc Sơn – Giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Thừa Thiên – Huế về nhà mới, ông Hải có tặng cho ông Sơn một cây mộc bắc và đó là chuyện hoàn toàn cá nhân.

“Không hề có chuyện tôi mang cây sứ tại Đại Nội đi tặng anh Sơn bị phát hiện nên cho xe đưa lên vườn ươm”, ông Hải khẳng định.

Thế nhưng, trong một diễn biến liên quan khác, báo Công an TPHCM lại đưa tin, ngày 21/1/2016, xe tải BS: 75K-2176 chở một cây sứ cổ thụ từ điện Kiến Trung ra cổng Hòa Bình của Đại nội Huế rồi đi qua các tuyến đường Đặng Thái Thân, Lê Huân, Cửa Nhà Đồ, Lê Duẩn, Kim Long rồi hướng lên phía đường tránh TP.Huế, sau đó mất hút.

Giải oan quan Huế: Cây sứ cổ đang ở vườn ươm - Ảnh 2

Giấy xác nhận vận chuyển cây sứ từ điện Kiến Trung đưa đi vườn ươm Văn Thánh của một người nhưng có hai kiểu chữ khác nhau

Quá trình vận chuyển cồng kềnh gây cản trở, mất an toàn giao thông khiến người đi đường bức xúc, tò mò không biết cây sứ chuyển đi đâu và vì sao lại chuyển vào ban đêm?

Đặc biệt, sổ nhật ký của bảo vệ chốt cửa Hòa Bình về việc đưa cây sứ có đến 2 kiểu chữ khác nhau.

Nội dung: “… lúc 11 giờ xe BKS: 75C-04856 chở cát vào Triệu Miếu (thuộc Đại nội Huế). Lúc 14 giờ 15 xe cẩu vào chở cây sứ” có một kiểu chữ viết và nội dung “Phòng CQMT chở 1 cây sứ đại (bứng ở điện Kiến Trung) lên ươm trồng Văn Thánh” lại có kiểu chữ khác.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới