Tại TP.HCM, tội phạm xâm hại tài sản (trộm cắp, cướp giật...) chiếm tỉ lệ tới 84,8% trong cơ cấu phạm pháp hình sự, gây bất an trong nhân dân TP và du khách.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn TP.HCM, ngày 1-3-2016.

Tại hội nghị này, theo Vietnam+, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, cho biết Công an TP ghi nhận các đối tượng trộm cắp, cướp giật thường nhắm vào các thiết bị điện tử phổ biến như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad... Những thiết bị này đều có số IMEI (số nhận dạng thiết bị di động quốc tế).

Do đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh đề xuất, Công an TP sẽ thu thập những số liệu này từ trình báo mất cắp của các nạn nhân, rồi chuyển qua Sở Thông tin và Truyền thông. Từ số liệu này, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu các nhà mạng chặn không cho các thiết bị này sử dụng với bất cứ SIM di động nào.

“Nếu làm được điều này, khẳng định rằng tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản sẽ giảm trên 50%"- Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định, theo Vietnam+.

Giai phap dac biet cua Tuong Phan Anh Minh - Anh 1

Vụ dàn cảnh cướp giật ngày 21-1 trên đường Bàn Cờ được camera ghi lại. (Ảnh từ clip)

Giai phap dac biet cua Tuong Phan Anh Minh - Anh 2

Cướp giật trên đường Trần Hưng Đạo.

Giai phap dac biet cua Tuong Phan Anh Minh - Anh 3

Vào quán cà phê giật iPad.

Giai phap dac biet cua Tuong Phan Anh Minh - Anh 4

Cướp giật gần cầu Sài Gòn.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng kiến nghị UBND TP xem xét cho phép lực lượng hình sự đặc nhiệm được sử dụng những phương tiện di chuyển, phương tiện thông tin liên lạc sung công từ những vụ án để sử dụng vào việc tuần tra, truy bắt tội phạm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng cụ thể đối với những phương tiện xe gắn máy đã “độ” thì không bán thanh lý cho người dân sử dụng mà nên trưng dụng để lực lượng hình sự đặc nhiệm sử dụng, theo một quy chế chặt chẽ.

Ngoài ra, Công an TP cũng cho biết sẽ củng cố hoạt động, tăng cường biên chế lực lượng hình sự đặc nhiệm, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, chốt chặn của các tổ công tác phối hợp giữa các lực lượng như hình sự đặc nhiệm, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, qua đó kịp thời phát hiện các đối tượng khả nghi, kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội. Hiện ở một số khu vực trọng điểm, các tổ công tác phối hợp tuần tra cả vào ban ngày chứ không chỉ riêng ban đêm.

Lãnh đạo không làm được sẽ bị thay thế

Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh toàn hệ thống chính trị TP cần xác định rõ nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Lãnh đạo các quận, huyện cần rà soát lại những phong trào, chương trình phòng chống tội phạm đã triển khai trên địa bàn mình để tiếp tục củng cố, rút kinh nghiệm. Trong thời gian tới, địa bàn nào để xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự kéo dài, lãnh đạo địa bàn đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo TP.

“Nếu lãnh đạo địa bàn nào không làm tròn trách nhiệm trong công tác phòng chống tội phạm, sẽ bị thay thế” - ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, theo Vietnam+.

PV