Giải pháp Microsoft Smart Healthcare hiệu quả như thế nào cho bệnh viện

Gốc
(ICTPress) - Một trong những ưu điểm lớn nhất của các giải pháp và dịch vụ Microsoft là khả năng tối ưu hóa cơ sở hạ tầng sẵn có, nhờ đó, tiết kiệm được các chi phí đầu tư.

(ICTPress) - Một trong những ưu điểm lớn nhất của các giải pháp và dịch vụ Microsoft là khả năng tối ưu hóa cơ sở hạ tầng sẵn có, nhờ đó, tiết kiệm được các chi phí đầu tư.

Tại Hội nghị Quản lý Bệnh viện Châu Á (HMA) lần thứ 15 diễn ra trong hai ngày 7 - 8/9 tại TP. Hồ Chí Minh, Microsoft đã trình diễn giải pháp Smart Healthcare. Nhân dịp này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc khối Phát triển Ứng dụng (DX), Microsoft Việt Nam và ông Callum Bir, Giám đốc khối Chăm sóc sức khỏe và Y tế, Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương đã có những trao đổi chi tiết về hiệu quả của giải pháp này.

Thưa ông Nguyễn Anh Tuấn, khi đưa giải pháp Microsoft Smart Healthcare vào ứng dụng tại các bệnh viện Việt Nam thì sẽ có tác động như thế nào đến hiệu quả hoạt động của các bệnh viện?

Giải pháp Microsoft Smart Healthcare hiệu quả như thế nào cho bệnh viện - Ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn (phải) đang trình diễn giải pháp tại HMA 2016

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Tháng 1/2016, Microsoft cùng CLAS Healthcare đưa ra Microsoft Smart HealthCare - Giải pháp tổng thể cho hệ thống y tế thông minh của Microsoft. Chương trình nhằm mục đích liên kết các công ty trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, thiết bị y tế, dịch vụ y tế, chẩn đoán… để cung cấp và hỗ trợ về công nghệ, đào tạo, tài trợ vốn liên doanh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và nâng cao cơ sở hạ tầng y tế tại Việt Nam. Giải pháp này của Microsoft là một sáng kiến toàn cầu về chuyển đổi sang kỹ thuật số, nhằm trao quyền cho các bệnh viện, các tổ chức chăm sóc sức khỏe và Y tế tối ưu hóa công tác quản trị, xây dựng và phát triển các giải pháp chuyên nghiệp để có thể tăng năng suất và cải thiện chất lượng dịch vụ tại bệnh viện theo hướng năng động hơn.

Giải pháp tổng thể này của Microsoft cung cấp 6 dịch vụ tích hợp gồm: Virtual Care, HIS, PACS, HIE, BI, CME. Mỗi dịch vụ là một giải pháp thông minh và tối ưu nhất được chắt lọc và mang về Việt Nam dưới sự trợ giúp từ Microsoft. Mỗi một dịch vụ có thể tùy chỉnh một cách linh hoạt sao cho phù hợp với tình hình và nhu cầu của từng bệnh viện, phòng khám, nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho bệnh viện, bác sĩ và hơn hết là bệnh nhân.

Nếu triển khai Microsoft Smart HealthCare thì bệnh viện cần những điều kiện gì về hạ tầng CNTT?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Như đã chia sẻ, một trong những ưu điểm lớn nhất của các giải pháp và dịch vụ Microsoft là khả năng tối ưu hóa cơ sở hạ tầng sẵn có, nhờ đó, tiết kiệm được các chi phí đầu tư. Và triển khai Microsoft Smart HealthCare cũng vậy. Các bệnh viên khi triển khai giải pháp thông minh của Microsoft, sẽ tận dụng các nền tảng hạ tầng CNTT với các dịch vụ và giải pháp mới được tùy chỉnh một cách linh hoạt. Bộ dịch vụ Microsoft Smart HealthCare là 6 dịch vụ tích hợp gồm: Virtual Care, HIS, PACS, HIE, BI, CME. Mỗi dịch vụ là một giải pháp thông minh và tối ưu nhất được chắt lọc và mang về Việt Nam dưới sự trợ giúp từ Microsoft.

Tất cả các giải pháp đều là những tinh hoa công nghệ trên thế giới và được liên tục cập nhật để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện và phòng khám. Mỗi một dịch vụ trên kết hợp với nhau hoặc với chính phần mềm đang được sử dụng tại bệnh viện, phòng khám để mang đến quy trình quản lý và khám chữa bệnh tối ưu nhất.

Nếu đang sử dụng các hệ sinh thái khác như Google, Apple thì có thể kết nối với Microsoft Smart HealthCare như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Xin khẳng định, ưu điểm của bộ giải pháp và dịch vụ Microsoft là dễ dàng tương thích được với mọi nền tảng hạ tầng. Hiện thời, hệ sinh thái UAP (Universal Apps) đã và đang tiếp tục phát triển và hoàn thiện dần các dịch vụ để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm hoàn thiện nhất trên mọi nền tảng thiết bị. Các thiết bị Android hay iOS đều có thể sử dụng linh hoạt và năng suất trên bộ giải pháp y tế thông minh của Microsoft.

Hơn thế, các ứng dụng hiện hữu của các nền tảng Open Source như Linux, Hardoff,… đều có thể chạy ổn định trên dịch vụ đám mây của Microsoft.

Chi phí của các giải pháp này, có phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Một trong những ưu điểm lớn nhất của các giải pháp và dịch vụ Microsoft là khả năng tối ưu hóa cơ sở hạ tầng sẵn có, nhờ đó, tiết kiệm được các chi phí đầu tư.

Hơn thế, Các giải pháp và dịch vụ Microsoft còn tương thích được với mọi nền tảng hạ tầng, giao diện thân thiện, hiệu quả, giúp cho người dùng dễ dàng tập trung vào chuyên môn công việc để đạt hiệu suất cao nhất. Có độ an toàn bảo mật ở cấp độ doanh nghiệp, đi cùng khả năng mở rộng cũng như co gọn dễ dàng khi triển khai trên đám mây, dịch vụ và giải pháp Microsoft hiện đang được đánh giá là có mức chi phí rất hợp lý và cạnh tranh, khi so sánh cùng các giải pháp ở cấp độ tương đương.

Thưa ông Callum Bir, điểm tối ưu của Microsoft Smart Healthcare là gì?

Giải pháp Microsoft Smart Healthcare hiệu quả như thế nào cho bệnh viện - Ảnh 2

Ông Callum Bir Giám đốc khối Chăm sóc sức khỏe và y tế Microsoft châu Á – Thái Bình Dương đang trình diễn kính Hololens

Ông Callum Bir: Microsoft HealthCare tập hợp một hệ sinh thái giải pháp, thiết bị và dịch vụ từ các đối tác, giúp kết nối và chuyển đổi kỹ thuật số cho các bệnh viện và cơ sở y tế một cách tối ưu, bao gồm:

Cung cấp các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt nhất mà vẫn kiểm soát được thách thức gia tăng về chi phí như giới hạn ngân sách, mô hình thanh toán mới, mở rộng lượng nhân sự hay kiểm soát các mối đe dọa an ninh...

Microsoft phối hợp cùng các đối tác có thể giúp các tổ chức y tế tối đa hóa hiệu suất dựa trên cả kinh nghiệm và năng lực của các chuyên gia y tế cùng nền tảng CNTT hiện tại.

Đồng thời, Microsoft sẽ cùng đối tác hỗ trợ các bệnh viện xây dựng được nền tảng CNTT vững vàng cho tương lai. Đó là các công cụ đáp ứng được số lượng bệnh nhân gia tăng, hỗ trợ bác sĩ và y tá khả năng làm việc hợp tác và linh hoạt, dựa trên các thiết bị di động không chỉ năng suất và truy cập được dữ liệu bệnh nhân khi cần thiết từ xa mà còn tuân thủ an toàn, bảo mật.

Công nghệ của Microsoft đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an ninh, bảo mật để giúp bảo vệ thông tin sức khỏe bệnh nhân?

Ông Callum Bir: Các thiết bị y tế lâm sàng cùng các ứng dụng an toàn phân mức, giúp các cơ sở y tế mở rộng quyền truy cập cho những bệnh nhân cần chăm sóc sức khỏe dù ở thành phố, vùng sâu vùng xa, hay tại gia với chi phí tổng thể thấp hơn. Điều này không chỉ giúp mở rộng và củng cố khả năng hợp tác giữa chuyên gia y tế với nhau, hay bác sĩ, y tá với bệnh nhân, mà còn giúp mở rộng tiếp cận tới các thông tin an toàn, thông tin hành động cho chuyên gia y tế có thẩm quyền, giúp họ đưa ra thông báo và quyết định sáng suốt nhanh hơn

Các giải pháp này có đòi hỏi trình độ của người sử dụng, hay đòi hỏi bệnh viện phải đầu tư thiết bị nhiều hơn?

Ông Callum Bir: Microsoft đang cố gắng trao quyền để các tổ chức y tế, các nhà cung cấp dịch vụ, và bệnh nhân có thể hợp tác chặt chẽ hơn, từ đó chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Microsoft và hệ thống đối tác của chúng tôi sẵn sàng đưa ra những tiếp cận phù hợp nhất để đáp ứng các bài toán đặc thù của các tổ chức y tế cả về mặt thiết bị cũng như bài toán phát triển trong tương lai, giúp các tổ chức y tế có thể chuyển đổi sang kỹ thuật số theo phương pháp tối ưu nhất.

QA

Tin nóng

Tin mới