Giải pháp mở rộng tín dụng nhằm hạn chế tín dụng đen tại Tây Nguyên

Gốc
Ngày 8/3/2019, tại TP. Pleiku (Gia Lai) đã diễn ra Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen. Hội nghị do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức.

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt vào cuộc để hạn chế tín dụng đen

Các đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN; Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, lãnh đạo UBND và các sở, ngành 8 tỉnh (5 tỉnh Tây Nguyên và Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi) cùng các tổ chức tín dụng (TCTD).

Đoàn Đại biểu VietinBank tham dự Hội nghị này có các đồng chí: Nguyễn Đình Vinh - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc; ông Lê Duy Hải - Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp; ông Đàm Hồng Tiến - Giám đốc Khối Bán lẻ; cùng các đồng chí lãnh đạo các chi nhánh trên địa bàn Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ngành Ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh (SXKD) và phục vụ đời sống người dân, doanh nghiệp nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi dễ bị ảnh hưởng bởi tín dụng đen. Tuy nhiên, tình trạng tín dụng đen vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự.

Để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen đang hoành hành, NHNN đã phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị để triển khai các giải pháp. Từ đó nhằm đáp ứng đủ và kịp thời vốn phục vụ sản xuất, nhu cầu tiêu dùng cho người dân.

Hội nghị thu hút nhiều tham luận từ các đại biểu

Là ngân hàng thương mại (NHTM) lớn hoạt động trên địa bàn Tây Nguyên với 6 chi nhánh: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng và Bảo Lộc; trong những năm qua, VietinBank đã định hướng đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ. Đặc biệt, VietinBank triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm đẩy mạnh cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu đời sống của các nhóm khách hàng nói chung và khách hàng trên địa bàn Tây Nguyên nói riêng. Tổng dư nợ cho vay của VietinBank tính đến ngày 28/2/2019 tại địa bàn đạt 38,607 tỷ đồng, chiếm 4,7% tổng dư nợ cho vay toàn hàng. Trong đó, do đặc thù tại Tây Nguyên chủ yếu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nên dư nợ cho vay đối với hoạt động này chiếm tới 94% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn; cho vay phục vụ đời sống của người dân chỉ chiếm hơn 5% tổng dư nợ cho vay. Các khoản vay ngắn hạn với trên 68% tổng dư nợ cho vay.

Trong thời gian tới, VietinBank tập trung phát triển các phân khúc khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách, sản phẩm, tinh gọn quy trình cho vay... nhằm tạo điều kiện tiếp cận vốn tốt hơn cho khách hàng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn.

Với vai trò là một NHTM lớn, VietinBank đã và đang tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và NHNN trong việc cung cấp nguồn vốn tín dụng đến với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu bằng nhiều giải pháp cụ thể như: Tuân thủ quy định, chính sách của Chính phủ; tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay đối với các khách hàng; triển khai đào tạo, xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp; nâng cao nhận thức, văn hóa vay tiêu dùng… nhằm góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, cũng như an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Xuân Nguyên